Custom Search

lerdsin 44. พาไดโนเสาร์เข้าห้าง

 

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

ดูคลิปวีดีโอของสหประชาชาติเกี่ยวกับไดโนเสาร์บุกเตือนพวกมนุษย์ให้หันมาสนใจสิ่งแวดล้อมโลก และ "อย่าได้เลือกการสูญพันธุ์" แล้วนึกขึ้นได้ว่าเราก็เคยพาไดโนเสาร์เข้าห้างเหมือนกัน ปี พ.ศ. 2543 ศูนย์การค้าเวิลด์เทรดเซนเตอร์ ราชประสงค์ (เซนทรัลเวิลด์ในปัจจุบัน) ได้ร่วมกับกรมทรัพยากรธรณีและสมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมงานวันเด็กในบริเวณพื้นที่ลานโดม ชั้น 2 ภายในห้าง โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น งานนี้เกิดขึ้นได้เพราะพี่พิสิทธ์ และปริญญา ได้ไปขอความอนุเคราะห์สถานที่จัดงานวันเด็กเพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ด้านธรณีวิทยา และให้เด็กมีทางเลือกเพิ่มขึ้นในการไปไฝ่หาความรู้และความสนุกสนานในวันเด็กแห่งชาติ เจ้าของเวิลด์เทรด เห็นความสำคัญให้ความอนุเคราะห์มากกว่าที่ขอเสียอีก

ทีมงานจัดกิจกรรมตื่นเต้นกันมากที่จะได้จัดงานในพื้นที่ของห้างดัง จึงร่วมกันคิดสารพัดกิจกรรมให้เหมาะสมกับพี้นที่  กิจกรรมเด่นๆ ที่มั่นใจว่าจะทำให้เด็กได้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน อาทิ การติดหินแร่ การระบายสีไดโนเสาร์ปูนพลาสเตอร์  นอกจากนี้ยังมีการตรวจอัญมณีฟรีสำหรับผู้ปกครองที่พาเด็กมาร่วมงาน และที่เกิดขึ้นเป็นครั้งแรกคือ ตุ๊กตาไดโนเสาร์ที่ให้คนสรวมเดินทั่วห้างเพื่อประชาสัมพันธ์ คุณละออทำมา 2 ตัว ผมทดลองใส่แล้วต้องยอมแพ้ เพราะทั้งหนักทั้งร้อนแต่เรียกร้องความสนใจได้แน่

ในเวลาเดียวกันนั้น พี่เบญจาได้สั่งทำไดโนเสาร์โครงเหล็กตัวแรก เพื่อเอาไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง  ตัวไดโนเสาร์ประกอบเสร็จแล้วรอวันเวลาขนส่ง ไปขอนแก่น แต่พิพิธภัณฑ์ยังไม่พร้อม จึงให้ผมนำไปขึ้นห้างร่วมงานวันเด็กด้วย ต่อรองเอามาตั้งโชว์ที่หน้าห้างก็พอ

การเตรียมงานจัดซุ้มกิจกรรมในห้างใหญ่ ต้องทำด้วยความรอบคอบ ระมัดระวังสุดขีด และมีเวลาทำเพียงคืนเดียวเท่านั้น ทุกอย่างต้องพร้อมอยู่ด้านนอก ถึงเวลาที่เขาอนุญาต ก็รีบเข้าไปประกอบด้านใน โชคดีได้ทีมงานจากกองช่างพระปะแดงมาช่วย พวกเขาทำกันอย่างเต็มที่ทั้งคืนมาเสร็จเช้า น่าชมเชยเป็นอย่างยิ่ง แถมระหว่างการทำงาน ยังถูกเจ้าของร้านที่อยู่ใกล้ลานโดมมาห้าม อย่าให้บดบังร้านของเขา มิหนำซ้ำ เจ้าหน้าที่ห้าง คนประสานงาน พูดจาดูถูกเหยียดหยามว่าเหมือนงานวัดยังไงยังงั้น

ด้วยความที่เป็นมือสมัครเล่น การขนย้ายไดโนเสาร์เป็นเรื่องใหญ่มาก กองช่างให้รถเทรลเลอร์โหลดเตี้ย แต่เมื่อยกไดโนเสาร์เหล็กไปวาง ปรากฏว่าสูง 4.80 เมตร จากพื้น ได้ตกลงกับคนขับเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดเพื่อไม่ให้เจออุปสรรค ทดลองใช้รถเล็กวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้ พบสะพานลอยคนเดินข้าม 5 แห่ง แม้ว่าตามมาตรฐาน สูง 5 เมตร แต่ถ้าไม่ถึงคงวุ่นวายแน่ เพื่อความปลอดภัย จึงต้องไปวัดกันเลย โชคดีที่ทุกสะพานได้มาตรฐานความสูง รถขนไดโนเสาร์เหล็ก ออกจากโรงงาน ที่พุทธมณฑล สาย 5 ตั้งแต่ตี 2 ไปวางหน้าห้างได้ตอนเกือบตี 5

เมื่อถึงวันงาน ทีมงานพร้อม เวทีพร้อม  ของขวัญสำหรับเด็กมีมากมาย การประชาสัมพันธ์หลายทิศทาง  แต่ก็อดหวั่นใจไม่ได้ จะมีเด็กมาร่วมงานไหมหนอ เพราะว่าไปแล้ว ห้างเวิลด์เทรดอยู่นอกเส้นทางที่เด็กชอบไป ทีมงานมากระซิบบอก อย่างน้อยมี 50 คน ลูกหลานทีมงาน เตรียมให้มาเป็นหน้าม้าแล้ว ใจชื้นขึ้นมาหน่อย สำหรับตุ๊กตาไดโนเสาร์ เมื่อสรวมใส่แล้วไม่สามารถเดินตามลำพังได้ ต้องมีคนพาเดิน ไปได้ไม่ไกล ต้องกลับมาเปลี่ยนคนใหม่ ก่อนเที่ยงมีเด็กเข้ามาร่วมงานมากขึ้น ทุกซุ้มคนเริ่มแน่น ทั้งเด็กทั้งผู้ใหญ่ ยิ่งตอนบ่าย มากันเป็นกลุ่มใหญ่ ในฐานะคนทำงาน ทุกคนเหนื่อยมาก แต่ก็มีความสุข ที่เห็นเด็กๆสนุกสนานรื่นเริง แต่มีอยู่ซุ้มหนึ่ง มีแต่ผู้ใหญ่ยืนรอคิว ตรวจอัญมณี บางคนบอกพาหลานมาเพราะอยากเอาพลอยมาให้ตรวจเอาเพชรมาให้ดู สรุปหลังงาน ตรวจ 50 รายการ เจอของจริงเพียง 20 หลานสนุกแต่ยายคงเครียด ก่อนปิดงาน เจ้าหน้าที่ประสานงานของห้างที่เคยดูถูกว่าเป็นงานวัด มาขอของที่ระลึกเอากลับไปฝากลูกหลาน ก็ให้ไปด้วยความยินดี ส่วนเจ้าของร้านที่อยู่ใกล้เคียงจำเป็นต้องปล่อยเลยตามเลยไม่รู้จะทำอย่างไร เด็กล้นลานกิจกรรมไปหมด  ขออภัยจริง ๆ ไม่นึกไม่ฝันว่า ไดโนเสาร์ขึ้นห้างงานแรกจะได้รับความนิยมขนาดนี้

หลังเสร็จงาน เจ้าของห้างส่งคนมาติดต่อขอซื้อไดโนเสาร์โครงเหล็กที่ตั้งอยู่หน้าห้าง แต่ของหลวง ยังไงก็ต้องขนกลับ ขนมาตั้งชั่วคราวที่ลานหน้าห้องสมุดกรมทรัพย์ก่อนที่จะย้ายไปอยู่ในพิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น เป็นการถาวร ถ้ามีโอกาส เชิญแวะไปชื่นชมไดโนเสาร์โครงเหล็กตัวแรกของไทยที่มีโอกาส ไปโชว์ตัวในห้างดังกลางกรุงมาแล้ว

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

5 พฤศจิกายน 2564 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม

lerdsin รวมบทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>