Custom Search

lerdsin 43. เกือบได้เป็นเจ้าหนี้รัฐบาลกีวี 

 

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

โครงการสำรวจธรณีวิทยาและแหล่งแร่ ระหว่างรัฐบาลไทยและสาธารณรัฐเยอรมัน ที่เสร็จสิ้นในปี พ.ศ. 2516 ช่วยยกระดับวงการธรณีวิทยาไทยได้มาก ผู้บริหารเห็นความสำคัญจึงได้มีโครงการต่อเนื่องมากมาย อาทิ โครงการทำแผนที่ธรณีวิทยา มาตราส่วน 1 : 250,000 ครอบคลุมทั้งประเทศ โครงการบินสำรวจเพื่อหาพื้นที่ศักยภาพแร่ โครงการขุดแก๊สธรรมชาติในอ่าวไทย โครงการขุดบ่อน้ำบาดาล นับว่าเป็นยุคทองของข้าราชการ กรมทรัพยากรธรณี   ทุกคนได้รับโอกาสให้ไปเพิ่มเติมสริมองค์ความรู้ด้วยการศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ 

เคยมีโอกาสได้พบนักธรณีวิทยาชาวเยอรมัน ที่เขัามาร่วมสำรวจในไทย เมื่อปี พ.ศ.2513 - 2515  เขาเล่าให้ฟังว่า รัฐบาลเยอรมันได้เคยให้ความช่วยเหลือดัานการสำรวจธรณีวิทยากับมากกว่า40ประเทศทั่วโลก มีเพียงแค่ 3 ประเทศ ที่สามารถต่อยอดโครงการได้ด้วยตนเอง  และไทยเป็น1 ในนั้นที่สามารถทำแผนที่ธรณีวิทยาจนครบทั้งประเทศได้โดยใม่ต้องขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม แม้รู้ว่านั่นเป็นเพียงยาหอมแต่ก็อดภาคภูมิใจไม่ได้ที่เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จนี้  และกล้ายืนยันได้เลยว่าองค์ความรู้ด้านธรณีวิทยาของคนไทยไม่เป็นรองชาติใดในโลก

ในปี พ.ศ. 2531 นักธรณีวิทยาระดับปรมาจารย์ของไทยได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการกำเนิดของแผ่นดินสุวรรณภูมิ เขาพบว่า เมื่อ 500 ล้านปีก่อน ประเทศไทยประกอบด้วยแผ่นทวีปขนาดเล็ก2แผ่นแยกกันอยู่ เรียกชื่อว่าแผ่นทวีป ฉาน-ไทย และแผ่นทวีป อินโดจีน อยู่บริเวณละติจูด 50 องศาใต้ ใกล้กับทวีปออสเตรเลีย แล้วค่อยๆเคลื่อนตัวขึ้นทางเหนือ แผ่นทวีปทั้งสองมารวมกันเป็นแผ่นดินสุวรรณภูมิ เมื่อ 220 ล้านปีมาแล้ว หลักฐานที่ใช้มีมากมายแต่ที่ใช้เปรียบเทียบกันง่ายที่สุดก็คือชนิดหิน  การเรียงลำดับชั้นหินและซากดึกดำบรรพ์ ที่สามารถกำหนดอายุและสภาพแวดล้อมที่อาศัยอยู่ในขณะยังมีชีวิตได้

พ.ศ. 2543 นักวิจัยฯ ชาวนิวซีแลนด์และออสเตรเลียติดต่อกรมทรัพยากรธรณี ให้พาเข้าพื้นที่ภาคใต้ตอนบนเพื่อดูลักษณะหินและซากดึกดำบรรพ์ ที่มีอายุ 250 ล้านปีขึ้นไป ผมได้รับมอบหมายให้ทำภารกิจนี้เพราะเป็นพื้นที่ที่น่าจะรู้ดีเกือบที่สุด หินโผล่ตรงไหนดี ฟอสซิลที่ใดสวย หลับตานึกภาพออกหมด นักวิจัยชาวนิวซีแลนด์เคยมาเมืองไทยหลายครั้ง ส่วนชาวออสเตรเลีย เพิ่งมาเมืองไทยเป็นครั้งแรก เรากำหนดไปภาคสนาม 5 วัน ขณะนั้นหากออกภาคสนาม ผมได้รับเบี้ยเลี้ยงวันละ 150 บาท ค่าที่พักตามที่จ่ายจริงแต่ไม่เกิน 800 บาท คงไม่สามารถเลี้ยงพวกเขาได้แน่และก็ไม่อยากให้เขามาเลี้ยงเรา อีกทั้งไม่ต้องการใช้ธรรมเนียมฝรั่งที่ใครกินใครจ่าย จึงตกลงกันว่าค่าที่พักและอาหาร หาร 3  คือ ยอดเงินที่แต่ละคนต้องจ่ายโดยผมสำรองเงินไปก่อน สำหรับคนขับรถไม่หักค่าใช้จ่าย

เมื่อเริ่มออกเดินทาง สิ่งแรกที่ถือปฏิบัติมาตลอดคือถามผู้ร่วมเดินทางที่เป็นชาวต่างประเทศว่า แพ้อาหารชนิดใดเป็นพิเศษหรือไม่ ครั้งนี้ก็เช่นกันและต้องตกใจเมื่อทราบว่าชาวออสเตรเลียแพ้ พืชตระกูลหัวหอม กระเทียมทั้งหมด ตายละวา อาหารไทยชนิดไหนบ้างที่ไม่ใส่หอม กระเทียม เริ่มคิดหนัก ตระกูลยำเลิกสั่ง  ทอด ก็ไม่ได้เพราะมีกระเทียมเจียว เหลือแค่ต้ม นึ่งเท่านั้น แต่ก็คงเผลอไม่ได้ เพราะต้นหอมในอาหารต้ม ๆ นึ่ง ๆ มีให้เห็นตลอด เพื่อตัดปัญหาไม่พึงประสงค์ จึงต้องไปยีนกำกับแม่ครัวทุกมื้อ

จุดแรกที่ไปอยู่ที่ เขาพระ อำเภอเขาย้อย เพชรบุรี เป็นหินโคลนที่มีซากดึกดำบรรพ์จำพวกไบรโอซัว และแบรคิโอพอต สิ่งมีชีวิตที่อาศัยในทะเลตื้นเมื่อ 300-250 ล้านปีที่ผ่านมา  ไปดูหินปูนและหินทรายที่เขาตาม่องล่าย ประจวบคีรีขันธ์  หินโคลนปนกรวดที่อำเภอปะทิว ชุมพร และ หินโคลนที่มีร่องรอยหนอนชอนไช และซากดึกดำบรรพ์จำพวกแบรคิโอพอด ที่เขาถ่าน อำเภอสวี ชุมพร  มีการถกเถียงในเรื่องวิชาการตลอดเวลา นักวิจัยทั้งสองพอใจ และเห็นสอดคล้องว่าผลงานที่นักธรณีไทยเคยทำไว้ หลักใหญ่ใจความน่าจะถูกต้อง

วันเดินทางกลับ ได้จัดแจงเคลียร์ค่าใช้จ่าย เป็นเงินคนละ 3,500 บาท นักวิจัยชาวออสเตรเลีย ควักเงินไทยจ่ายพร้อมกล่าวขอบคุณที่ดูแลเรื่องอาหารการกินเป็นอย่างดี ได้แนะนำเขาว่า คงไม่สามารถอยู่ในเมืองไทยนาน ๆ ได้ เพราะอาหารไทย ส่วนใหญ่มีหอมกระเทียมเป็นส่วนผสมหลัก เขาจะเชื่อหรือเพราะเหตุผลใดไม่ทราบ แต่ไม่เคยได้ข่าวว่าเขากลับมาทำงานในเมืองไทยอีกเลย

นักวิจัยชาวนิวซีแลนด์ถามว่ามีทั้งข่าวดีข่าวร้ายจะฟังข่าวไหนก่อน มาไม้ไหนแน่ ข่าวร้ายแล้วกัน  เขาบอกไม่มีเงินบาท ข่าวดีคือมีเงินดอลล่าร์ ผมบอกว่าไม่ต้องการดอลล่าร์ อยากได้เงินไทย ถ้าไม่มีก็ไม่เป็นไร แต่ขอให้เขียนบันทึกไว้เป็นหลักฐานนิดเดียว เขียนว่ารัฐบาลกีวี ติดหนี้นายเลิศสิน 3,500 บาท แล้วจะไม่เก็บเงิน

เสียดายจริง ๆ เกือบได้เป็นเจ้าหนี้รัฐบาลกีวี แล้ว เพียงแต่เขารีบเอาเงินบาทไทยมาให้ในเช้าวันรุ่งขึ้นทันที

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

2 พฤศจิกายน 2564 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม

lerdsin รวมบทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>