Custom Search

lerdsin 33. ทรัพย์ในดินถิ่นกระเหรี่ยงคอยาว (2)

 

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

lerdsin 33. ทรัพย์ในดินถิ่นกระเหรี่ยงคอยาว (2)

ใต้ฟ้าเดียวกันแต่กลางคืนมันช่างแตกต่างกันเสียเหลือเกิน รัฐกะยายามราตรีมีดวงดาวมากมายนับล้านดวง เต็มท้องฟ้าละลานตาไปหมด พ่อเลี้ยงเทพเริ่มเล่าชีวิตผจญภัยให้ฟังว่าอยู่ในทีมตามล่าหาทองโกโบริของท่านนายพลประมาณด้วย หูผึ่งทันทีเพราะเป็นเรื่องที่สนใจอยู่ก่อนแล้ว เขาเล่าต่อว่าทีมสำรวจทองโกโบริในถ้ำแถวสระบุรีรายงานการพบถ้ำลึกลับ คาดว่าเป็นที่เก็บสมบัติของทหารญี่ปุ่นในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2  มีการวางแผนขนสมบัติ โดยมีทีมขนจริง ทีมขนลวงเพื่อหลบเลี่ยงการเป็นข่าวใหญ่โต โดยทีมขนลวงจะใช้รถยนต์ ในขณะที่ทีมขนจริงมาทางอากาศ ขนไปไว้ในค่ายทหาร  อีกหลายวันต่อมาทีมสำรวจถ้ำฝ่าฟันอุปสรรคก้อนหินปิดปากถ้ำเข้าไปได้ ภายหลังการสำรวจรายละเอียดโดยใช้เครื่องมือตรวจจับโลหะที่ทันสมัย พบเพียงปลอกกระสุนปืนใหญ่

ภารกิจการสำรวจธรณีวิทยาแหล่งแร่ในดินแดนกระเหรี่ยงคอยาว ดำเนินไปโดยใช้ทั้งเรือหางยาวและการเดินเข้าไปในห้วยเล็ก มีทหารกะยาเป็นคนนำทาง ได้พบทั้งแร่พลวงเงินและพลวงทองเป็นก้อนกรวดกระจายอยู่ตามพื้นห้วย แต่ไม่พบสายแร่พลวงไม่รู้ว่าไปซุกซ่อนอยู่ตรงไหน มีอยู่ที่หนึ่ง อยู่ด้านเหนือไม่ไกลลำน้ำปายมากนักพบสายแร่ควอตซ์กว้างเกิน 10 เมตร ยาวเกิน 100 เมตรทิ่มเข้าไปในภูเขา มีแร่สติปไนต์หรือพลวงเงินเป็นผลึกแบบเส้นใยปะปนอยู่ประมาณ 5-10 % ถ้าพูดถึงความสมบูรณ์ของแร่ถือว่าต่ำมาก แต่ถ้าพูดถึงปริมาณ ก็มีไม่น้อย ถือว่า ดินแดนกระเหรี่ยงคอยาวเป็นพื้นที่ที่มีศักยภาพแร่พลวงสูงมาก

มีเกร็ดความรู้เล็กๆสำหรับผู้ที่จะเขัาไปสำรวจต่างแดน การนัดพบคนของเขาต้องแน่นอนและมั่นใจไม่ผิดพลาด เรานัดคนขับเรือให้มารับตอน 4โมงเย็น ถึงเวลารีบมารอ แต่เรือไม่มา ถ้าเขาไม่มารับเราก็คงต้องกินข้าวลิง ผ่านไปเกือบ4โมงครึ่ง เห็นเรือมา โล่งอก ต่อว่าเล็กๆ เขาบอกว่ามาก่อนเวลานัดเสียอีก แถมยื่นแขนมาให้ดูนาฬิกาที่ผูกไว้ ยังไม่4โมงจริงๆ แต่ไหงนาฬิกาเราบอก4โมงครึ่ง นึกแว๊ปขึ้นมา เวลาพม่าช้ากว่าไทยครึ่งชั่วโมง จบข่าว

ระหว่างเดินสำรวจ สังเกตเห็นว่าสภาพป่าไม้โดนทำลายไปมาก ไม้ที่โดนตัดยังกองระเกะระกะไปหมด ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางเกิน1เมตร พี่แฉะกระซิบบอก "ไม้สักทอง" ตอนเย็นได้คุยกับพ่อเลี้ยงเทพ เขามีความคิดเชิงธุรกิจอยู่แล้ว รุ่งขึ้นอีกวันจึงขอเข้าพบประธานาธิบดีของรัฐกะยา ทำเนียบรัฐบาลของเขาเป็นเรือนไม้สักใหญ่โต มีกองกำลังรักษาความปลอดภัยโดยรอบ พ่อเลี้ยงเทพแจ้งความจำนงอยากได้สัมปทานทำไม้สักเฉพาะที่ล้มแล้ว แปรรูปส่งเข้าไทย  โดยขอตั้งโรงเลื่อยที่ใดที่หนึ่งในแผ่นดินกะยา  การเจรจาผ่านไปด้วยดี

เมื่อกลับเข้าเมืองแม่ฮ่องสอน ดูเหมือนพ่อเลี้ยงเทพลืมเรื่องเหมืองแร่ไปเลย ติดต่อช้าง เร่งหาเลื่อยวงเดือน ประสานจังหวัดเพื่อนำไม้สักเข้าประเทศ ผ่านไปสัก10วัน แกแวะมาบอกข่าวดีว่าเจอกระเปาะแร่พลวงตามที่พี่แฉะคาดการไว้เลย และออกตัวว่าตอนนี้อาจจะวุ่นวายหลายอย่างไม่ได้มาพบแต่ขอเชิญไว้ล่วงหน้าให้มาร่วมงานเปิดตัวบริษัทใหญ่ในอีก6เดือน เราบอกอีกเดือนเดียวก็ต้องกลับกรุงเทพ  เขาบอกจะส่งตั๋วเครื่องบินไปให้ ดูท่าทางแกมั่นใจ สายตาเต็มไปด้วยพลังแฝงด้วยความสุขเหมือนกับมองเห็นความสำเร็จอยู่ไม่ไกล

ภายหลังเสร็จสิ้นการสำรวจธรณีวิทยาแม่ฮ่องสอน กลับมาประจำที่กรุงเทพมหานคร ได้ทราบข่าวว่ากองทัพพม่าบุกตีกองกำลังกะยาจนราบคาบ ชาวกระเหรี่ยงคอยาวต้องอพยพมาอยู่ฝั่งไทยและภายหลังรัฐบาลไทยได้สนับสนุนให้ตั้งหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว พี่แฉะสามารถติดต่อสล่าตุ๋ยได้ เขาเล่าให้ฟังว่า พม่าบุกเหมืองพลวงและระเบิดปิดปากอุโมงค์หมด ส่วนพ่อเลี้ยงเทพที่ทุ่มสุดตัวกับธุรกิจแปรรูปไม้สักต้องหมดเนื้อหมดตัวหนีหายไปจากจังหวัดแม่ฮ่องสอน จนเวลาผ่านไปเกือบ40ปี ยังไม่เคยทราบข่าวอีกเลย  ขอพระคุ้มครองให้เขารอดปลอดภัย

 

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

6 ตุลาคม 2564

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม

lerdsin รวมบทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>