Custom Search

lerdsin-28. โลกจะร้อนหรือเย็นกันแน่ (3)

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

lerdsin-28. โลกจะร้อนหรือเย็นกันแน่ (3)

แนวคิดเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกแบ่งเป็น2กลุ่มชัดเจน กลุ่มหนึ่งเชื่อว่า โลกกำลังเผชิญภาวะโลกร้อน อีกกลุ่มเชื่อว่า โลกกำลังเผชิญ ภาวะโลกเย็น ต่างฝ่ายต่างมีเหตุผลเชิงประจักษ์ น่าเสียดายที่ไม่เคยมีหน่วยงานใดจัดเวทีพูดคุยเพื่อดูความเป็นไปได้สูงสุด หนักไปกว่านั้น เมื่อ องค์การสหประชาชาติได้จัดตั้งคณะกรรมการระหว่างรัฐว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ( Inter- governmental panel on climate change,IPCC) ขึ้นในปีพ.ศ.2531 มีการให้ทุนวิจัยสำหรับกลุ่มที่มีแนวคิดเรื่องโลกร้อนเท่านั้น เหมือนมีคำตอบที่ชัดเจนแล้ว มีการระดมทุนมากมายจากทั่วโลกเพื่อศึกษาถึงอันตรายจากภาวะโลกร้อน แนวทางการป้องกัน และไปลงเอยที่วิธีลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกด้วยการลดละเลิกการใช้พลังงานสกปรก  โดยชาติตะวันตกได้คิดเทคโนโลยีผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดรองรับไว้แล้ว

เมื่อนายอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ออกมาพูดเรื่อง "  An inconvenient truth"  ว่าโลกกำลังเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก จะเกิดภาวะโลกร้อนอย่างรุนแรง เหมือนกับว่าโลกทั้งใบคล้อยตามกันหมด แม้นักวิทยาศาสตร์จำนวนมากได้ออกมา บอกว่าข้อมูลที่ใช้ในการทำวีดีทัศน์ไม่ตรงกับความจริง แต่ไม่มีคนฟัง มีการกำหนดศัพท์ใหม่เช่น carbon footprint (ร่องรอยคาร์บอน), carbon credit (เครดิตคาร์บอน) มีข้อตกลงระหว่างประเทศให้จำกัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ใช้บังคับทั่วโลก ยกเว้นอเมริกาและจีนที่ไม่ยอมรับ

เพื่อนผมมีอาชีพวิศวกรปิโตรเลียม จบจากเท็กซัส เล่าให้ฟังว่า ชาติตะวันตกชอบใช้ทฤษฎีสมคบคิด โน้มน้าวให้คนอื่นหลงเชื่อโดยมุ่งหวังผลประโยชน์ด้านใดด้านหนึ่ง เมื่อมาพิจารณาสิ่งที่เกิดขึ้น เริ่มคล้อยตามว่ามีความเป็นไปได้สูง เพราะหลักฐานที่ชาติตะวันตกนำมาแสดงเกี่ยวกับภาวะโลกร้อน ถูกบ้างผิดบ้างคละเคล้ากันไป  กำหนดให้เลิกใช้ถ่านหิน นัำมันอ้างว่าเป็นพลังงานสกปรก เปลี่ยนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสกปรกมาใช้พลังงานทดแทน  แน่นอน ผลประโยชน์มหาศาลรออยู่ มองดูในเมืองไทยก็ได้ ธุรกิจผลิตกระแสไฟฟ้าจากพลังงานลม แสงอาทิตย์ สร้างเศรษฐีใหม่หลายคน

พูดถึงไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด อดเป็นห่วงไม่ได้ ถ้ารัฐบาลมีนโยบายนำมาใช้แทนพลังงานสกปรก  ขอให้ดูบทเรียนจากเมืองเท็กซัสที่เพิ่มปริมาณการใช้พลังงานสะอาดมาผลิตไฟฟ้า มากขึ้น เหตุการณ์เพิ่งเกิดเมื่อต้นปี2564นี่เองที่ชาวเท็กซัสที่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าสูงขึ้น พออากาศหนาว หิมะตก ไฟดับทั้งเมืองเกือบทั้งวัน  พวกเขาคงจำประสบการณ์ทนทรมานจากไฟดับวันหิมะตกได้ดี

ร่องรอยคาร์บอนและเครดิตคาร์บอนเป็นอีกเรื่องที่น่าห่วง มีเรื่องไม่ชอบมาพากลอยู่หลายประเด็น เคยมีคนถามในงานประชุมระดับนานาชาติว่า ระหว่างรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาปแบบเดิมกับใช้ไฟฟ้า ชนิดไหนมีร่องรอยคาร์บอนสูงกว่ากัน หาคำตอบไม่ได้ ก็แล้วแต่ อยากจะห้ามหรือสนับสนุนก็ว่ากันไป ส่วนเรื่องเครดิตคาร์บอน เมื่อหลายปีก่อนพูดกันมากในเมืองไทยแต่ตอนนี้ก็เงียบไป สมมติว่ายังมีการกำหนดการปล่อยปริมาณคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศ ยังมีการซื้อขายเครดิตคาร์บอน แน่นอน ไทย เป็นผู้ขาย ชาติตะวันตกรับซื้อ อยู่มาวันหนึ่ง ชาติตะวันตกมาบอกว่าไทยหมดเครดิตปล่อยก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซด์แล้ว ห้ามผลิตอุตสาหกรรมทุกชนิด เราจะทำอย่างไร      

อีกเรื่องหนึ่งที่สร้างความงุนงง หน่วยงาน IPCC เงียบหายไร้งานไป4ปี ตอนนี้เริ่มออกมาเตือนรัฐบาลทั่วโลกอีกแล้วว่าให้เตรียมตัวรับกับภาวะโลกร้อนที่จะเกิดอย่างรุนแรงในเร็ววัน หรือว่าภาวะโลกร้อนจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ทางด้านการเมืองด้วย

อย่าเข้าใจผิดว่าเป็นนักธรณีวิทยาแล้วต้องคัดค้านภาวะโลกร้อน เพราะยังไม่รู้เลยว่าโลกจะวิ่งไปทางใด โลกนี้ไม่เคยอยู่นิ่ง ตราบใดที่ยังหมุนรอบตัวเองและหมุนรอบดวงอาทิตย์ ภาวะโลกร้อน ภาวะโลกเย็น เป็นสิ่งที่เกิดอยู่คู่กับโลกมานานแสนนาน แต่การเปลี่ยนแปลงไม่ได้รวดเร็วฉับไวเหมือนภัยอื่นๆ ยุคน้ำแข็งที่เพิ่งจบไปเมื่อ10,000ปีที่ผ่านมาก็ไม่ได้หมายความว่าวันนี้หนาววันรุ่งขึ้นร้อนทันที  การเปลี่ยนแปลง เหมือนฤดูกาลที่เปลี่ยนไป สภาพแวดล้อมของโลกคือสิ่งสำคัญที่มนุษย์ต้องช่วยกันดูแล แต่อย่าหลงประเด็น อย่าคิดว่ามนุษย์จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของโลก ยามใดที่โลกตักเตือน ความสูญเสียก็เกิดขึ้นทันที

ตั้งสติให้มั่นคง ไม่หลงไปกับข่าวที่ยังไม่มีหลักฐานเชิงประจักษ์ ตื่นตัวเป็นสิ่งที่ดี จะได้มีการเตรียมตัวรับสถานการณ์ได้ทัน แต่อย่าตื่นตูมจนอาจถูกหลอกลวงได้ง่าย แผ่นดินไทยมีผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ มีภูมิอากาศที่ไม่หนาวหรือร้อนเกินไป มีภัยธรรมชาติน้อยมาก  เป็นสถานที่ที่น่าอยู่อาศัยที่สุดในโลก

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

29 กันยายน 2564

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม

lerdsin รวมบทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>