Custom Search

Owas เหนือฟ้าลิขิต โอวาส จิโนรส ตอน 16 ครานี้เก็บฉาก

 

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

Owas รวมบทความ โอวาส จิโนรส นักธรณีอาวุโส ได้มาเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ในงานธรณี และบทความวิชาการที่น่าสนใจไว้ได้ศึกษาเรียนรู้ร่วมกัน

Owas เหนือฟ้าลิขิต โอวาส จิโนรส ตอน 16 ครานี้เก็บฉาก

ที่มา หนังสือเหนือฟ้าลิขิต โอวาส จิโนรส 

 "All good things must come to an end.-ไม่มีงานเลี้ยงใดที่ไม่เลิกรา" ผมเหลือเวลาอีก 8 เดือนก็จะต้องเกษียณแล้ว ผมก็เลยขอกลับมาเกษียณที่เมืองไทยเพราะได้ทำงานที่ประเทศแอลจีเรียนี้มาเกือบ 5 ปี โดยที่ไม่สามารถเอาครอบครัวไปอยู่ด้วย(Single status assignment) เพราะอาจจะอันตรายจากการลักพาตัวเรียกค่าไถ่ได้ และการทำงานจะทำงาน 8 อาทิตย์ กลับมาพักที่เมืองไทย 4 อาทิตย์ แต่สำหรับผมซึ่งเป็นผู้บริหารพอกลับมาก็ต้องเข้าทำงานที่สำนักงานใหญ่ที่กรุงเทพฯ ผมนั้นได้วางแผนไว้แล้วว่าชีวิตหลังเกษียณก็จะกลับไปอยู่กับภรรยาคือ คุณวิลาวรรณ จิโนรส ที่ขอนแก่นและจะหาอะไรทำสักอย่างเพื่อไม่ให้ชีวิตอับเฉาเงียบเหงาจนเกินไปนัก

พอเหลือเวลาอีก 1 เดือนจะเกษียณ ก็เลยคุยกับ“คุณแอมป์-วิชุพร เจียสุวรรณ”ที่เป็นเลขานุการที่ทำงานกับผมยาวนานที่สุด ว่าเดี่ยวคงจะต้องช่วยกันเก็บของใส่กล่องแล้ว เหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น ท่านประธาน-คุณเทวินทร์ วงศ์วานิช ได้เอ่ยถามผมว่า

"พี่โอวาส เขายังไม่อยากให้พี่เกษียณ พี่จะว่าอย่างไร"

"แล้วแต่ ซีอีโอครับ" ผมไม่ปฏิเสธ

จากนั้นปตท.สผ. ก็ได้จ้างผมต่ออีก 2 ปี ให้ทำงานเป็นที่ปรึกษาโครงการแอลจีเรีย เพราะจะต้องเร่งขอพื้นที่ผลิตน้ำมันจากแหล่ง“Hassi Bir Rakez”ให้เร็วขึ้นตามที่ได้สัญญาไว้กับกรรมการหรือบอร์ดบริษัท และผมก็ทำได้ตามที่ได้สัญญาไว้จนบรรลุผลสำเร็จตามเป้าหมาย และผมก็เก็บของกลับไปอยู่ขอนแก่นกับภรรยาผม 

ก่อนหน้านั้น ขณะที่ผมยังเป็นข้าราชการ กองเชื้อเพลิงธรรมชาติ กรมทรัพยากรธรณี ส่วนคุณวิลาวรรณ-ภรรยา ได้มาทำธุรกิจรับซื้อของเก่าอยู่หลายปีโดยเช่าที่ของคนอื่น ต่อมาก็เริ่มพอมีเงินขึ้นมาบ้าง เธอก็ได้บอกผมว่าอยากจะซื้อที่ดินเพื่อเอามาทำโรงงานที่นอนร่วมกับพี่ชายเธอคือ“เฮียยาว” คุณกฤษณา วัฒนกูล  ผมก็ถามว่ามีเงินหรือเปล่า เธอก็บอกว่ามีและจะซื้อเงินสดด้วย ทำให้ผมรู้สึก“ทึ่ง”กับธุรกิจรับซื้อของเก่าอยู่ไม่น้อย!!

หลังจากซื้อที่ดิน คุณวิลาวรรณ จึงได้เริ่มลงมือทำโรงงานผลิตที่นอนขายและก็ขายดีมาก ทำอยู่หลายปี จนในปี พ.ศ. 2540 เปลี่ยนวิกฤติเศรษฐกิจเป็นโอกาส เธอไม่พลาดที่จะเปิด บริษัทเวลเซฟเฟอร์นิเจอร์เซนเตอร์ จำกัด (สาขา 1) โดยเปิดที่หน้าโรงงานทำที่นอนนั่นเองและได้รับเกียรติจาก ท่านปรีชา อรรถวิภัชน์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มาเป็นประธานในพิธีเปิด ซึ่งตอนที่ผมไปเรียนเชิญท่านให้มาทำพิธีเปิดนั้น ท่านก็ไม่ได้ตอบตกลงอะไร อยู่ ๆ ท่านก็แจ้งผมว่า "โอวาส ผมจะไปเปิดบริษัทฯที่ขอนแก่นให้นะ" เหลือเวลาอีกเพียง 1 อาทิตย์ ผมก็เลยต้องโทรบอกคุณวิลาวรรณให้เตรียมการด่วน ซึ่งก็แล้วเสร็จทันการพอดีและมีผู้มาร่วมงานเยอะมาก เนื่องจากถือว่าเป็นโชว์รูมเฟอร์นิเจอร์ครบวงจรแห่งแรกของจังหวัดขอนแก่นทีเดียว

บริษัทเวลเซฟเฟอร์นิเจอร์ จำกัด (สาขา 1) ถนนมะลิวัลย์ อำเภอเมือง ขอนแก่น

ท่านปรีชา อรรถวิภัชน์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม มามอบกระเช้าแสดงความยินดี พร้อมเป็นประธานในพิธีเปิดบริษัทเวลเซฟเฟอร์นิเจอร์ จำกัด (สาขา 1) ถนนมะลิวัลย์ อำเภอเมือง ขอนแก่น โดยมีนายโอวาส-นางวิลาวรรณ จิโนรส กรรมการบริหาร รับมอบและให้การต้อนรับ

ต่อมาในปี พ.ศ. 2543 จากการได้รับความร่วมมือกับบริษัทบางกอกคาซ่าจำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์  "อินเด็กซ์"  คุณวิลาวรรณจึงได้ขยายงานด้วยการเปิด บริษัทเวลเซฟ เฟอร์นิเจอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (สาขา 2) โดยได้รับเกียรติจากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่นคือท่านเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช และ ท่านสว. ระเบียบรัตน์-ภรรยา ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดสาขาใหม่แห่งนี้ และถือได้ว่าเป็นศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดขอนแก่นทีเดียว นอกจากนั้นอยู่ ๆ คุณวิลาวรรณ ได้เอ่ยปากเปรย ๆ กับผมว่าอยากจะทำฟิตเนสครบวงจรให้ผู้คนได้มาออกกำลังกายน่าจะดีนะ

และใช้ชื่อฟิตเนสนี้ว่า "THE WELL'Z FITNESS" เป็นฟิตเนสแบบครบวงจรคือมีสระว่ายน้ำเกลือ และที่ออกกำลังกายครบทุกอย่าง อุปกรณ์ที่ดีที่สุดและทันสมัยที่สุดซึ่งนำเข้าจากต่างประเทศเกือบทั้งหมดทำให้ผมมีงานทำหลังเกษียณไม่น้อย

 

อย่างไรตามช่วงเวลาที่เกษียณแล้วนี้ ผมได้เข้าไปมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อสังคมหลายรูปแบบด้วยกัน อาทิเช่น กรรมการสรรหาคณบดี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ทรงคุณวุฒิให้แก่ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประธานกองทุน 50 ปีธรณีวิทยา มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ปรึกษา สภาอุตสาหกรรม จังหวัดขอนแก่น วิทยากรรับเชิญ (บรรยายประสบการณ์ให้นักศึกษา ภาควิชาธรณีวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนักศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีธรณี คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัย ขอนแก่น)   

แต่สิ่งที่ผมไม่สามารถที่จะลืมได้ก็คือ ผมได้รับการติดต่อจาก ท่านอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี ดร.สมหมาย เตชวาล ในฐานะนายกสมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย ได้เชิญให้ผมเป็นตัวแทนสมาคมฯ เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภา (สรรหา) หรือ “ส.ว.สรรหา” และผมก็สามารถผ่านการเลือกตั้งระดับอำเภอ ระดับจังหวัด และระดับประเทศ ทำให้ผมผ่านด่านได้เป็น "ว่าที่สมาชิกวุฒิสภา" 1 ใน 200 คน แต่ก็ไม่ถึงจุดหมาย แม้ในท้ายที่สุดผมจะไม่ได้รับการคัดเลือกเป็น สมาชิกวุฒิสภา ก็ตาม แต่นับว่าเป็นเกียรติแก่ตัวเองและวงศ์ตระกูลยิ่งนัก

ก่อนจะถึงบรรทัดสุดท้าย

“อ้ายก็อยากจะขอให้น้องๆจงประจักษ์แก่ใจ ไม่ว่าความพร้อมจะมีหรือไม่ ขอให้น้องๆจงตั้งมั่นแล้วมุ่งไปตามฝันและเป้าหมายที่วางไว้  ด้วยอะไรก็ไม่สู้ชวิตที่เราลิขิตเอง โชคดีครับ”

 

 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
Owas รวมบทความ โอวาส จิโนรส
------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>