Custom Search

lerdsin-23. กำเนิดหินเกล็ดพญานาคแห่งถ้ำนาคา

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

lerdsin-23. กำเนิดหินเกล็ดพญานาคแห่งถ้ำนาคา

คุณลักษณะเด่นของนักธรณีวิทยาคือ พูดเนื้อหาวิชาการให้พวกเดียวกันเองเข้าใจได้  แต่เมื่อต้องอธิบายให้คนอื่นฟัง น้อยคนนักที่จะเข้าใจว่านักธรณีวิทยาต้องการสื่อถึงอะไร การที่นักธรณีวิทยาสื่อสารไม่รู้เรื่องไม่ใช่เเป็นเฉพาะในไทยแต่เป็นสากล  วิชาธรณีวิทยาจึงไม่ได้รับความสนใจน้อยทั้งที่เนื้อหาวิชาสนุกมาก  ทำให้เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของโลกที่ไม่เคยหยุดนิ่งนับแต่ถือกำเนิดมาเมื่อ4,600ล้านปี

"หิน" เปรียบเสมือนหลักศิลาจารึกที่บันทึกประวัติศาสตร์โลก ว่าผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านการเป็นภูเขา หรือทะเล มาในยุคใดสมัยใด เนื่องจากเวลาที่ยาวนานมาก การศึกษาทางธรณีวิทยาจึงต้องมีมิติของกาลเวลากำกับด้วยเสมอ หิน ที่โผล่ให้เห็นที่ใดจะสะท้อนว่าที่ตรงนั้นในอดีตเคยมีสภาพเช่นไร

คำถามยอดฮิต ที่อีสานมีเกลือ แสดงว่าเคยเป็นทะเลมาก่อนใช่ไหม?  อย่าแปลกใจถ้านักธรณีวิทยาจะบอกว่า อีสานบ้านเราเคยเป็นทะเลลึก เคยเป็นทะเลตื้นมีปะการังมากมาย เคยมีภูเขาไฟระเบิด เคยเป็นทะเลสาบน้ำจืดมีพืชสัตว์มากมายตายลงแปรสภาพเป็นก็าซธรรมชาติ เคยเป็นที่ราบลุ่มแม่น้ำที่ไดโนเสาร์มาเดินเพ่นพ่าน เคยเป็นทะเลทราย เคยเป็นทุ่งหญ้าสะวันนามีทีมีไฮยีน่าคอยล่าเหยื่อ และเป็นที่ราบสูง ในปัจจุบัน เพื่อจะตอบคำถามให้ถูกต้อง ต้องระบุเวลาว่าเมื่อ100ล้านปีทีผ่านมา อีสานมีสภาพเป็นทะเลปิด ทำให้มีเกลือมาตกตะกอน

ปี พ.ศ.2546 มีโอกาสได้มาสำรวจธรณีวิทยาในบริเวณจังหวัดหนองคายต่อกับจังหวัดนครพนม(บึงกาฬมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดหนองคาย) เพื่อมาศึกษาวิจัยหินทรายสีแดง ที่พี่นเรศ นักธรณีวิทยาระดับตำนานตั้งชื่อให้อย่างไพเราะเพราะพริ้งว่า "หมวดหินภูทอก"  เขาบรรยายว่าเป็นหินทรายที่เกิดมาจากการสะสมตัวของเม็ดทรายในสภาพแวดล้อมแบบทะเลทราย เมื่อ70ล้านปีที่ผ่านมา  กว่าที่เม็ดทรายจะกลายเป็นหินทราย ต้องมีสารละลายเหล็กอ๊อกไซด์ ซิลิกอนไดอ๊อกไซด์ มาเชื่อมประสาน ใช้เวลาอีกหลายล้านปี  ลักษณะพิเศษที่ทำให้รู้ว่าหินทรายของหมวดหินภูทอกเกิดในทะเลทรายคือลวดลายภายในชั้นหินที่เป็นเอกลักษณ์เหมือนลายเซนต์บอกตัวตน

เน้นย้ำว่าโลกนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เมื่อ5พันปีที่ผ่านมา อยุธยาอยู่ใต้ทะเล อัมพวายังเป็นวาฬอำแพงมาว่ายเล่น แต่ถ้าย้อนลงไป 25ล้านปี ใต้อ่าวไทยคือแม่น้ำและทะเลสาบน้ำจืด ในพื้นที่แถวบึงกาฬ ก็เช่นกัน ขอให้ลืมสภาพภูมิประเทศที่เห็นเป็นภูเขาในปัจจุบัน ย้อนอดีตไปสักหนึ่งแสนปี หินทรายสีน้ำตาลแดงที่มีลวดลายเฉพาะตัวโผล่ท้าทายแดดฝน ผจญทั้งอากาศร้อนในกลางวัน หนาวเยือกเย็นในตอนกลางคืน  อีกทั้งพื้นที่นั้นมีแม่น้ำไหลผ่าน (แม่น้ำโขงโบราณ) สายน้ำกัดกร่อนหินทรายจากวันเป็นเดือน จากเดือนเป็นปี สิบปี ร้อยปี  ส่วนที่ผุง่ายใจอ่อนกลายเป็นเม็ดทรายถูกพัดพาออกไป เกิดเป็นโพรงถ้ำในหินทราย บางส่วนทนได้ยังเหลืออยู่ ด้วยลักษณะลวดลายภายในหิน เมื่อโดนน้ำมาช่วยขัดสีฉวีวรรณเปรียบดังปฏิมากรรมของธรรมชาติ ทำให้รูปทรงที่คงเหลือมองคล้ายเปลือกน้อยหน่า  แต่บางคนจะมองเป็นเกล็ดของพญานาค หรือมันสมองมนุษย์ ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของแต่ละคน

แม่น้ำโขงโบราณกัดเซาะจนพอใจก็เริ่มเปลี่ยนทิศทางไปกัดเซาะที่อื่นต่อไป คงเหลือสภาพภูมิประเทศที่สวยงามรอคอยให้ทุกท่านมาเยี่ยมชม เช่น หินสามวาฬ  ภูวัว ภูลังกา ภูทอกน้อย น้ำตกถ้ำพระ น้ำตกเจ็ดสี และบึงโขงหลง

หินเกล็ดพญานาค ถ้ำนาคา แห่งภูลังกา เป็นข่าวดังมากเมื่อกลางปี2563 มีนักท่องเที่ยวแห่ไปชมจนล้นหลามทั้งที่ต้องเดินขึ้นเขาอันสูงชัน บางคนไปขูดทำลาย เขียนจดหมายรักหรือใบ้หวยลงในหิน จนทางการต้องสั่งปิดถ้ำและให้กรมทรัพยากรธรณีเข้าบูรณะซ่อมแซม  ดังนั้น ถ้าท่านไปเยี่ยมชม โปรดช่วยอนุรักษ์สิ่งที่ได้เห็นโดยไม่ต้องสัมผัส กว่าเขาจะกลายเป็นหิน ใช้เวลานับล้านปี และกว่าที่ธรรมชาติมาแกะสลักจนมีรูปลักษณ์สวยงามแปลกตาใช้เวลา อีกนับแสนปี  เราจะมาทำลายลงภายในเวลาเพียงอึดใจได้ลงคอเชียวหรือ

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

24 กันยายน 2564

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม

lerdsin รวมบทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>