Custom Search

lerdsin-22. โอกาสในวิกฤติพายุเกย์

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

lerdsin-22. โอกาสในวิกฤติพายุเกย์

ต้นเดือนพฤศจิกายน 2532 ได้เกิดภัยธรรมชาติครั้งใหญ่ พายุไต้ฝุ่นเกย์ถล่มชุมพร สร้างความเสียหายอย่างหนัก ด้วยบทบาทหน้าที่ นักธรณีวิทยาคงไม่เกี่ยวข้องแต่ให้มีเหตุบังเอิญมีผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการภัยธรรมชาติจากเนเธอร์แลนด์ที่เคยเป็นอาจารย์สอนพิเศษสมัยเรียนอยู่ที่เบลเยี่ยมต้องการเข้าศึกษาในพื้นที่ประสบภัย และประสานมาทางกรมทรัพยากรธรณี ลูกพี่สั่งให้ติดตามไปช่วยประสานงาน มีโอกาสได้เห็นสภาพความเสียหายจากการทำลายล้างของพายุเกย์ ภายหลังเกิดเหตุการณ์เพียง5วัน

เมื่อไปถึงอำเภอปะทิวที่มีข่าวว่าโดนถล่มหนักที่สุด ได้เห็นต้นมะพร้าวล้มกระจายเป็นวงกว้าง  ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้สังเกตรูปแบบการล้มของต้นมะพร้าวจะบ่งบอกถึงพฤติกรรมของพายุได้ จึงได้วาดทิศทางการล้มของต้นมะพร้าวลงในแผนที่ พบว่าสามารถจำแนกออกเป็นกลุ่มน่าสนใจ บางพื้นที่ ปลายต้นชี้ไปทางด้านใต้ บางพื้นที่ ปลายต้นล้มไปทางด้านเหนือ แต่มีบางที่ มีต้นมะพร้าวล้มซ้อนทับกัน ผมไม่รู้เรื่องอะไร แปลความหมายไม่ออกได้แต่เศร้าใจกับภาพที่เห็น สวนมะพร้าวในเขตอำเภอปะทิวต่อถึงอำเภอท่าแซะถูกทำลายเกิน80%  ผู้เชี่ยวชาญอธิบายเป็นฉากๆว่าพายุหมุนที่เกิดในทะเล ถ้าเกิดอยู่เหนือเส้นศูนย์สูตร จะหมุนทวนเข็มนาฬิกา ถ้าเกิดอยู่ใต้เส้นศูนย์สูตร พายุจะหมุนตามเข็มนาฬิกา พายุไต้ฝุ่นเกย์ก่อตัวในอ่าวไทยตอนล่างที่อยู่เหนือเส้นศูนย์สูตรจึงหมุนทวนเข็มนาฬิกา หมายความว่าด้านหน้าของพายุ ลมจะพัดจากเหนือลงใต้ ด้านท้ายของพายุ ลมจะพัดจากด้านใต้สู่ด้านเหนือ  ด้านบนของพายุ ลมจะพัดจากตะวันออกไปตะวันตก ด้านล่างของพายุ ลมจะพัดจากตะวันตกไปตะวันออก การศึกษาจากต้นมะพร้าวล้ม ทำให้ทราบว่าพื้นที่นั้นได้รับผลกระทบจากส่วนไหนของพายุ  ที่นี้บอกได้ยังว่าพื้นที่ตรงที่กำลังสำรวจนี้ ได้รับผลกระทบจากส่วนไหนตรงไหน ผู้เชี่ยวชาญหันมาถาม เหมือนลองภูมิ ไม่ให้เสียชื่ออยู่แล้ว รีบคิด วิเคราะห์  มีทั้งล้มไปทางเหนือ ทางใต้ ล้มซ้อนกัน น่าจะเป็นกลางพายุ คือตาพายุผ่านมาตรงนี้  เขายกนิ้วให้ แต่จะให้ถูกต้องที่สุดต้องถามผู้ประสบภัยโดยตรง เลยไปขอสัมภาษณ์ชาวบ้านที่ประสบภัย เขาเล่าว่า ติดตามข่าวการพยากรณ์อากาศมาตลอด 4วันก่อนพายุถึงฝั่ง ครั้งแรกสบายใจไม่ต้องเตรียมตัวอะไรมากเพราะข่าวบอกว่าพายุเกย์จะขึ้นฝั่งที่ตอนล่างของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ต่อกับนครศรีธรรมราช วันถัดมาเส้นทางพายุเปลี่ยนมาขึ้นฝั่งที่ตอนเหนือของสุราษฎร์ธานี อีกวันก่อนพายุถึงฝั่งบอกพื้นที่ได้รับผลกระทบคือตอนใต้ของชุมพร เขาบอกเริ่มใจไม่ดี แต่ก็ยังพอทนคงได้รับผลกระทบบ้างแต่ไม่น่ารุนแรงเพราะอำเภอปะทิวอยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรมาทางด้านเหนือ วันที่พายุจะเข้าฝั่งตอน7โมงเช้าไปรวมตัวฟังพยากรณ์อากาศที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน พอ 8โมงเช้า ท้องฟ้าเริ่มเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เมฆดำทะมึนไหลมาคลุมเต็มท้องฟ้า รีบเดินกลับบ้านที่อยู่ห่างออกไป500เมตร ลมเริ่มมา รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ฝนตกกระหน่ำ เขาไปยืนหลบใต้ต้นมะพร้าว คอยหลบหลังคาสังกะสีที่ปลิวว่อน สักพักเริ่มเห็นต้นมะพร้าวหักล้ม สัญชาติญานแห่งการดิ้นรนเอาตัวรอด เขาเปลี่ยนต้นมะพร้าวหลบภัยหลายต้น ผ่านไปนานเท่าไรไม่รู้เลย แต่อยู่ๆ ลมก็สงบ เหลือแต่ฝนที่ยังตกแบบไม่ลืมหูลืมตา เขาลุยฝนมาจนเกือบถึงบ้าน ลมเริ่มมาใหม่ แต่สังเกตว่ามาคนละทิศ ทีนี้เขาได้เห็นหลังคาบ้านเขาปลิวว่อนเลย ได้เห็นบ้านพังไปต่อหน้าต่อตา ผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์อยากให้ผมแปลประโยคต่อประโยค แต่ทำไม่ได้ ภาษาอังกฤษไม่เข้มแข็งพอ แต่ก็แปลให้เขาฟังเท่าที่จะแปลได้ สัก30%ไม่รู้ถึงไหม เขาพยักหน้าเข้าใจ แล้วบอกว่าชัดเจนมาก ตรงนี้คือที่ผ่านของตาพายุ

ผู้เชี่ยวชาญจากเนเธอร์แลนด์บอกว่า เคยไปตรวจสอบพื้นที่ประสบภัยธรรมชาติมาหลายประเทศ ส่วนใหญ่มีแนวทางบูรณะฟื้นฟูพื้นที่เหมือนกัน แนะนำให้รีบหาซื้อที่ดิน เพราะขณะนี้ ทุกคนตกใจกับเหตุการณ์ เห็นสภาพความเสียหายแล้ว คงรับไม่ได้ ต้นไม้ตายหมด กว่าจะปลูกใหม่บูรณะใหม่ก็คงอีกหลายปีสู้ขายไปทำกินอย่างอื่นดีกว่า ราคาที่ดินจะต่ำมาก หลังจากนั้นรัฐบาลจะระดมกองทุนเข้ามาช่วยเหลือ บูรณะฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัย ไม่เกิน5ปี ที่ดินจะราคาสูงขึ้น 2-3เท่า ผมได้แต่ฟัง ไม่ใช่ไม่เชื่อ แต่ไม่มีเงินซื้อ แค่มีกินให้ครบเดือนได้ก็ดีใจแล้ว ผ่านไป5ปี ได้มีโอกาสผ่านไปอำเภอปะทิวอีกครั้ง จริงอย่างที่ผู้เชี่ยวชาญได้บอกไว้ทุกอย่าง

มาจนถึงวันนี้ ดีใจมากที่ไม่ได้ทำตามคำแนะนำ ไม่ได้คว้าโอกาสในวิกฤตพายุเกย์  ถ้าวันนั้นคว้าไว้ คงกลายเป็นอาเสี่ย คงลาออกจากราชการไปหาความท้าทายใหม่ๆให้สมฐานะอาเสี่ย แล้วก็คงไม่แคล้วหมดตัวจากพิษต้มยำกุ้งแม้รอดตัวมาได้ เจอโควิด19 ถล่มซ้ำ คงไม่มีเวลามานั่งเขียนนิยายแบบทุกวันนี้แน่นอน

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

23 กันยายน 2564

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม

lerdsin รวมบทความ เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>