Custom Search
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 7 พบกับนักธรณีสาวสวยผู้มีรูปขึ้นหน้ากลางนิตยสารปลุกใจเสือป่า
 
 
 
  
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 7 พบกับนักธรณีสาวสวยผู้มีรูปขึ้นหน้ากลางนิตยสารปลุกใจเสือป่า
 
 
จากคำชี้แนะและขอร้องของมิตรรักนักอ่านเฟสฯ หลายคน ว่าอยากให้ข้าพเจ้าเขียนอะไรเกี่ยวกับภาพยนตร์ที่มีตัวละครเป็นนักธรณีวิทยาสาว ที่มีบทบาทมากจนถึงขั้นนางเอกอีก ก็ขอนำเสนอเรื่องนี้เลย เรื่องที่น้าเฒ่า สุรัตน์ แห่งมอดินแดงแนะนำมา “Tremors” ที่มีชื่อภาษาไทยว่า “ทูตนรกล้านปี” (ไม่รู้ว่าคนตั้งชื่อเอาคำว่า “ทูต” มาปะหน้าทำไม) หนังเรื่องนี้เป็นหนังฟอร์มเล็ก ลงทุนน้อย แม้จะทำกำไรได้ไม่มากนัก แต่คาแรคเตอร์ของทูตนรกตัวร้ายกลับเป็นที่ชื่นชอบของคอหนังประเภทตลก เขย่าขวัญ หน่อมแน้ม เปิดดูได้ยามว่าง เพราะว่าดีกว่าสเตย์เอ็มตี้เอ็มตี้
เรื่องราวเกิดขึ้นที่ Perfection เมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง (มีประชากรแค่ 14 คน) กลางทะเลทรายในมลรัฐเนวาดา สหรัฐอเมริกา ที่ซึ่งพระเอกกับพระรองรวมหัวกันรับจ้างทำงานสารพัดชนิด (Handy Man) งานที่มีให้ทำนั้นน่าเบื่อและมองไม่เห็นอนาคตที่จะรุ่งเรือง รำๆ ที่ทั้งสองจะย้ายไปหากินในเมืองที่ใหญ่กว่า ก็ได้ประสบพบเจอกับนางเอกซึ่งเป็นนักศึกษาปริญญาเอก สาขาธรณีฟิสิกส์ เธอเพิ่งจะเข้ามาทำวิทยานิพนธ์ในหุบเขาแห่งนี้ และเธอจับสังเกตได้ว่ามีคลื่นไหวสะเทือนเกิดขึ้นใต้ดินรอบๆเมืองนี้มาสองสามวันแล้ว วินาทีแรกที่พบกัน พระเอกไม่ได้สนใจนางเอกมากนัก เพราะผู้หญิงในสเปกของเขาคือ “ต้องมีผมสีทองยาวสลวย ตาสีเขียว อกผายผึ่ง สะโพกบึ้ม ขาเรียว แลตะลึ่งตึ่งตึ่ง” เรียกได้ว่าอวบอั๋นเหมือนรูปสาวในโปสการ์ดที่เขาแปะไว้หน้ารถของเขาแหละครับ ท่านสารวัตร
ปรากฎว่าความสั่นสะเทือนที่นางเอกจับได้นั้น เกิดขึ้นจากหนอนยักษ์รูปร่างพิลึกกึกกือ ที่อาศัยอยู่ใต้ดิน เจ้าตัวนี้ไม่มีตา ไม่มีจมูก ไม่มีหู จับสัตว์และมนุษย์กินเป็นอาหารโดยอาศัยความสั่นสะเทือนที่เกิดจากการกระทำของเหยื่อ ต่อมาทั้งสามคนกับชาวเมืองเพอร์เฟคชั่น ได้ร่วมมือกันกำจัดหนอนยักษ์ (ที่เจ้าของร้านชำตั้งชื่อให้ว่า Graboid) ที่มีทั้งหมด 3 ตัว ตายสิ้น และเรื่องก็จบลงตรงฉากที่พระเอกขยำโปสการ์ดสาวสวยอื๋มที่แปะไว้หน้ารถทิ้ง (น่าจะเพราะกลัวว่านางเอกเห็นแล้วจะอิจฉา)
ตามที่กล่าวมาแล้ว มีคนชื่นชอบหนังเรื่องนี้มากจนต้องถ่ายทำภาค 2 คราวนี้ พระรองของหนังภาคแรก ได้กลายมาเป็นพระเอกในหนังที่ชื่อว่า “Tremors 2” ซึ่งเปิดม่านออกมาให้เห็นว่าเขากลายเป็นเจ้าของฟาร์มนกกระจอกเทศอยู่ที่เมืองเพอร์เฟคชั่น หลังจากที่เขากับพระเอกรวยขึ้นมาจากการเอาเรื่องราวของเจ้ากราบอยด์มาทำมาหากิน ทั้งเขียนเป็นหนังสือ ขายของที่ระลึก และเอามาสร้างสตอรี่ในตู้เกมส์ (ส่วนพระเอกกับว่าที่นักธรณีฟิสิกส์ได้แต่งงานกันและย้ายไปอยู่ในเมืองอื่น) เขาก็ได้รับการติดต่อจากบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ในเม็กซิโกให้ไปช่วยกำจัดเจ้าหนอนนรกที่มาก่อกวนการผลิตน้ำมันดิบของแหล่งนั้น
เมื่อพระเอก(อดีตพระรอง)ไปถึงโรงกลั่นน้ำมันดิบ เขาก็ได้พบกับนางเอก(คนใหม่)ที่เป็นนักธรณีวิทยาของบริษัทน้ำมัน ซึ่งการพบกันของทั้งสองนั้น ต่างจากในภาคแรก ที่ไม่มีการปิ๊งแรกพบระหว่างพระเอกกับนางเอก ในภาคสองนี้ แว๊บแรกที่เจอกัน ทั้งพระเอกและนางเอกต่างก็ถูกกามเทพแผลงศรใส่อก จนอดใจไม่อยู่ ต้องแอบจ้องสังเกตดูก้นของแต่ละฝ่าย (อิอิ) นักธรณีฯ สาวบอกว่า หนอนตัวนี้อุบัติขึ้นมาในโลกตั้งแต่ยุคพรีแคมเบรียน (มากกว่า 600 ล้านปีมาแล้ว) จากนั้นพระเอกกับผู้ช่วยและนักธรณีฯสาวสวย ก็ร่วมมือกันปราบหนอนนรกจนหมดสิ้น ในหนังจะเห็นว่าค้อนธรณีวิทยาก็เป็นอาวุธที่มีพลานุภาพที่ใช้ได้ ระหว่างการวางแผนกำจัดกราบอยด์นั้น นางเอกเกิดอาการเคลิบเคลิ้มจนสารภาพให้พระเอกฟังว่า เธอเคยถ่ายภาพวาบหวิวลงนิตยสารปลุกใจเสือป่ามาแล้ว พระเอกจ้องมองเธอสักครู่ก็จำได้ พูดว่า “Miss October 1974” ใช่ไหม? ที่พระเอกจำได้ก็เพราะว่า โปสเตอร์ที่เขาแปะไว้ข้างฝาในห้องทำงานของเขาที่เมืองเพอร์เฟคชั่น ก็คือรูปนางเอกนั่นเองครับ ท่านสารวัตร
ดูเหมือนว่าเจ้ากราบอยด์นี้ ยังคงเป็นที่ชื่นชอบของคอหนังอย่างต่อเนื่อง จึงมีการสร้างขึ้นมาถึง 7 ภาค ในภาค 3 มีตัวละครบทสมทบที่เป็นหัวหน้าแผนกบรรพชีวินวิทยาของพิพิธภัณฑ์สมิธโซเนียน แต่วันนี้ข้าพเจ้าขอแถมท้ายด้วยเรื่องเกี่ยวกับ ทูตนรกล้านปี ภาค 5 เพราะว่าในภาคนี้มีเรื่องราวที่กล่าวถึงนักบรรพชีวินวิทยาสองหนุ่มสาว (พิจารณาแล้วน่าจะเป็นคู่รักหรือสามีภรรยากัน) เขาทั้งสองค้นพบฟอสซิลของกราบอยด์ มีซากกระดูกค่อนข้างจะสมบูรณ์ ที่ประเทศแอฟริกาใต้ จนกระทั่งทั้งสองอดใจไม่ไหว ต้องเปิดไวน์เพื่อดื่มฉลองข้างหลุมที่ขุดพบซากดึกดำบรรพ์ ข้าพเจ้าบอกได้แต่เพียงว่าทั้งสองคนนี้ไม่ได้เป็นพระเอกกับนางเอกนะครับ แต่จะได้บทอะไร และเหตุการณ์จะดำเนินต่อไปอย่างไรนั้น บอกไม่ได้ ท่านต้องหาดูเองครับ
แต่ที่ข้าพเจ้าสงสัยมากมีสองประเด็นคือ เคยมีนักบรรพชีวินวิทยาสาวไทย ถ่ายภาพวาบหวิวลงหนังสือปลุกใจเสือป่าบ้างไหม และประเด็นที่สองคือ พวกเธอจะนุ่งบิกินีฉลองอย่างนี้ไหมครับ เวลาพบฟอสซิลถูกใจ
ช่วยสืบค้นหาคำตอบให้หน่อยนะครับ ท่านสารวัตรหญิง
 

 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>