Custom Search
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 5 เมื่อนักธรณีวิทยาสาวร่วมมือกับเจมส์ บอนด์ ปราบผู้ร้าย
 
 
  
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
 
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 5 เมื่อนักธรณีวิทยาสาวร่วมมือกับเจมส์ บอนด์ ปราบผู้ร้าย
 
หนังสายลับชุด “เจมส์ บอนด์ อีกเรื่องที่มีตัวละครเป็นนักธรณีวิทยาคือเรื่อง “A View to a Kill” หรือชื่อภาษาไทยว่า “007 พยัคฆ์ร้ายพญายม” และงวดนี้มีบทบาทมากถึงขั้นเป็นนางเอกเลยแหละครับ (แต่ทราบว่าได้รับการโหวตจากแฟนทั่วโลกให้เป็น “สาวบอนด์ที่ไม่เอาไหนที่สุด” แป่ววววว)
นางเอกเป็นหลานของเจ้าของบริษัทน้ำมัน จึงถูกผลักดันให้เรียนธรณีวิทยาจนจบ ต่อมาผู้ร้ายของเรื่องได้ใช้เล่ห์กลและแผนชั่วฮุบเอาบริษัทของเธอไป เธอต่อสู้คดีเป็นเวลานาน จนเงินสดเกลี้ยงกระเป๋า ต้องขายอสังหาริมทรัพย์ทั้งหมดที่มีอยู่ จึงต้องมาทำงานเป็นนักธรณีวิทยาของรัฐแคลิฟอร์เนีย มีออฟฟิศอยู่ที่ศาลากลางนครซานฟรานซิสโก
ในหนังเรื่องนี้ ยังกล่าวถึงนักธรณีวิทยาอีกสองคน คนแรกคือหัวหน้าของนางเอก ที่ถูกหัวหน้าผู้ร้ายยิงตายคาโต๊ะทำงาน เพื่อหวังจะป้ายความผิดให้เจมส์ บอนด์ คนที่สองเป็นผู้ร้ายตัวรอง ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีเขาเป็นนักธรณีวิทยาที่คุมงานการทำเหมืองทองคำที่อาฟริกาใต้ แต่ความสะเพร่าของเขาทำให้เหมืองถล่ม คนงานตายกว่า 20 คน เขาจึงหนีคดีมาทำงานเป็นวิศวกรเหมืองแร่ ที่เหมืองเงินชื่อ “Main Strike Mine” ของหัวหน้าผู้ร้าย ซึ่งตั้งอยู่ใกล้เคียงกับแหล่งน้ำมัน ที่หัวหน้าผู้ร้ายฮุบเอาไปจากครอบครัวของนางเอกนั่นแหละ
หนังดำเนินเรื่องไปจนถึงตอนที่นางเอกกับบอนด์ค้นพบแผนชั่วของผู้ร้าย ที่จะใช้อุปกรณ์ในกิจการปิโตรเลียมเจาะหลุมลึกลงไปใต้ผิวดินแล้วปั้มน้ำทะเลเข้าไปในหลุม จากนั้นวางระเบิดขนาดใหญ่ในเหมืองแร่เงินดังกล่าว ซึ่งบริเวณที่ตั้งของเหมืองนี้นางเอกเรียกว่าเป็น “Key Geological Lock” “พื้นที่กุมความสำคัญทางธรณีวิทยา” เพราะตั้งอยู่ระหว่าง 2 รอยเลื่อนขนาดใหญ่ที่ยังมีพลังอยู่ คือ “San Andreas กับ Hayward Fault” เมื่อระเบิดเหมืองใต้ดินให้ถล่ม ความสั่นสะเทือนที่เกิดขึ้นจะกระตุ้นให้รอยเลื่อนทั้งสองเคลื่อนตัว จนเกิดแผ่นดินไหว กลายเป็นธรณีพิบัติภัยโดยฝีมือมนุษย์ แผ่นดินโดยทั่วไปจะทรุดตัวลง น้ำทะเลในอ่าวซานฟรานซิสโก และในหลุมเจาะจะไหลท่วม “ซิลิคอน แวลลีย์” เมืองศูนย์กลางเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ ไมโครชิพ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ทุกโรงงาน ทุกตึกรามบ้านช่องจะต้องจมอยู่ใต้น้ำ จากนั้นผู้ร้ายก็จะเป็นผู้ยึดครอง และเป็นผู้นำในด้านคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสารสนเทศ อย่างนั้นนั่นไงครับ ท่านสารวัตร
ฉากอวสานของภาพยนต์เรื่องนี้ จับตอนที่บอนด์กับนางเอกอยู่ด้วยสองต่อสองในห้องน้ำ มีเสียงรายงานให้ “เอ็ม” หัวหน้าเอ็มไอ6 ทราบว่า “บอนด์ยังมีชีวิตอยู่ แต่ตอนนี้เขากำลังเก็บรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ” และหนังก็จบลงเพียงแค่นี้ ทิ้งให้คอหนังงุนงงสงสัยว่า ในห้องน้ำนั้น บอนด์ได้ขอให้นางเอกอธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่อง “พื้นที่กุมความสำคัญ” หรือไม่ อิอิ
 

 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------ 
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>