Custom Search
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 4 เมื่อนักธรณีวิทยาหวังจะปลิดชีพเจมส์ บอนด์
 
 
  
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 4 เมื่อนักธรณีวิทยาหวังจะปลิดชีพเจมส์ บอนด์
 
 
ภาพยนต์ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นอันดับหนึ่งของโลก ที่แสดงถึงเรื่องราวงานจารกรรม งานสายลับทั้งในแง่ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือเรื่องราวขององค์กรลับที่มีแผนทำลายความสงบสุขของมนุษยชาติและโลก หรือแผนการกอบโกยผลประโยชน์เพื่อความร่ำรวยขององค์กร ก็คือ ภาพยนต์ที่สร้างจากนวนิยายของ Ian Fleming นักเขียนชาวอังกฤษ ที่มีตัวละครเอกชื่อ เจมส์ บอนด์ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ข่าวกรองในสังกัดราชการข่าวกรองของอังกฤษ หรือที่รู้จักในชื่อ เอ็มไอ6 (MI6) บอนด์มีรหัสลับประจำตัวว่า 007 และภาพยนต์เรื่องแรกของสายลับคนนี้ ที่ถูกสร้างขึ้นมีชื่อว่า Dr. No หรือชื่อภาษาไทยว่า “พยัคฆ์ร้าย 007”
หนังเรื่องนี้กล่าวถึง Dr. Julius No ลูกครึ่งเยอรมัน-จีน เขาเกิดที่จีนแผ่นดินใหญ่ ต่อมาได้ลักลอบเข้าเมืองนิวยอร์ค และได้ทำงานให้กับอั้งยี่จีนสาขาอเมริกา เขาได้ซื้อกิจการเหมืองแร่บอกไซต์ บนเกาะแคร็บคีย์ จาไมก้า แต่จุดประสงค์ที่แท้จริงก็คือเพื่อใช้เป็นฐานปฏิบัติการลับ เพื่อจะก่อกวนและปรับเปลี่ยนวิถีโคจรของขีปนาวุธนำวิถี ที่ถูกยิงขึ้นฟ้าจากแหลมเคนเนดี้ เพื่อยุแหย่ให้สหรัฐอเมริกาและรัสเซียเกิดความบาดหมางหรือสู้รบกัน เพื่อเป็นการแก้แค้นประเทศทั้งสองที่ไม่ให้ความร่วมมือในโครงการทางวิทยาศาสตร์ที่เขานำเสนอ
วิธีการที่ดร.โน ใช้ในการแจมวิถีการเดินทางของจรวดก็คือ ใช้เครื่องมือพลานุภาพสูงที่เขาสร้างขึ้นมา ยิงรังสีของแร่กัมมันตภาพรังสีเข้าไปก่อกวน และแร่กัมมันตภาพรังสีที่เขาใช้นั้นจะต้องมีปริมาณที่มากพอสมควร จนบางส่วนรั่วไหลไปปะปนกับดินบนเกาะ แต่เมื่อสายลับของเอ็มไอ 6 คนหนึ่งเก็บตัวอย่างดินปนเปื้อนนี้ไปให้ ศาสตราจารย์ เด็นท์ ด็อคเตอร์ทางธรณีวิทยาตรวจวิเคราะห์ เด็นท์พบสารพิษ แต่ได้ปลอมผลวิเคราะห์ขึ้นมาว่า ในตัวอย่างดินไม่มีแร่รังสี เมื่อดร.โน ทราบเรื่องนี้จากเด็นท์ เขาก็ได้สั่งให้ลูกน้องกำจัดสายลับคนนั้นออกไปจากโลก และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่บอนด์ถูกส่งมาจาไมก้า เพื่อสืบสวนการเรื่องการหายตัวของสายลับอังกฤษ จนเป็นเหตุให้เขาได้พบกับนางเอก ผู้มีอาชีพงมเก็บหอยทะเลในชุดบิกินีสีขาว ที่ตราตรึงใจแฟนนานุแฟนของบอนด์ทั่วโลกตั้งแต่นั้นมาจนปัจจุบันนี้
ดร.โนขู่เด็นท์ว่าคุณต้องรับผิดชอบเรื่องบอนด์ แล้วบีบบังคับให้เด็นท์ฆ่าบอนด์ให้ตายเสีย เด็นท์เริ่มจากการแอบปล่อยแมงมุมพิษหวังจะให้กัดบอนด์ตาย เมื่อไม่ได้ผลจึงลอบเข้าไปยิงบอนด์ในห้องนอน ความพยายามของเด็นท์ต่างก็ล้มเหลวทั้งสิ้น แต่กลับถูกบอนด์เอาคืน ชนิดที่คอหนังหลายคนก็ถูกใจ แต่บางคนกลับเห็นต่างว่า บอนด์น่าจะทำเกินควรไปหน่อย เรื่องนี้บอนด์อาจจะอ้างว่า “นี่เป็นการลงโทษนักธรณีวิทยา ที่มีพฤติกรรมที่ไม่เคารพหรือไม่ปฏิบัติตนตามระเบียบข้อบังคับของสภาวิชาชีพวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาธรณีวิทยา” แต่มันก็กระไรอยู่ ก็ปีพ.ศ. 2505 นี่ พระราชบัญญัติที่ว่านี้ ยังไม่ประกาศใช้นะครับ
จริงไหมครับ ท่านสารวัตร
 

 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>