Custom Search
Nares_แหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่ขึ้นทะเบียน
 
 
  
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
Nares_แหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่ขึ้นทะเบียน
 
 
เมื่อตอนที่ข้าพเจ้ายังทำงานอยู่กับกองธรณีวิทยา กรมทรัพยากรธรณีช่วงท้ายๆ นั้น ข้าพเจ้าได้เสนอตั้งหมวดหินชุดใหม่ ชื่อ “ภูทอก” ซึ่งก็ได้รับการต่อต้านทักท้วงพอหอมปากหอมคอจากหลายฝ่าย ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วก็คือการอัพเกร็ด หรือว่าแยกชั้นหินที่เรียกว่า “ชั้นตะกอนพัดพาชั้นบน (Upper Clastics)” ของหมวดหินมหาสารคามขึ้นมาเป็นหมวดหินใหม่โดยระบุว่า หมวดหินนี้ประกอบด้วยหินตะกอนที่เกิดสะสมตัวในทะเลทรายเป็นส่วนใหญ่
พอข้าพเจ้าถูกย้ายมาอยู่ที่กองเชื้อเพลิงธรรมชาติ ก็มีโอกาสได้พบและศึกษาข้อมูลการวัดคลื่นไหวสะเทือนในชั้นหิน ทำให้ข้าพเจ้าคาดเดาได้ว่าตามถนนเลียบแม่น้ำโขง ตั้งแต่อำเภอบ้านแพง ไปจนถึงนครพนม ควรจะมีชั้นหินของหมวดหินไหนบ้าง โผล่ขึ้นมาถึงผิวดินในบริเวณไหนบ้าง
เดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2544 ข้าพเจ้ากับคณะได้เดินทางไปตรวจสอบภาคสนาม ในบริเวณที่คิดว่ามีหินหมวดโคกกรวดโผล่ โชคดีที่ทราบข่าวจากชาวบ้านว่า มีบ่อหินร้าง ที่เกิดจากการระเบิดเอาหินไปถมตลิ่งหน้าที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน และที่นั่นข้าพเจ้าก็พบชั้นหินของหมวดหินโคกกรวด และที่เจ๋งเป้งที่สุดก็คือ พบรอยตีนไดโนเสาร์ ประเภทที่มีสามนิ้ว ประทับอยู่บนก้อนหิน พร้อมกับ รอยริ้วคลื่น กับรอยแตกระแหง และในตอนเย็นของวันนั้น ข้าพเจ้าก็โทรศัพท์ไปแจ้งข่าวให้ “ลุงหมู” วราวุธ สุธีธร เพื่อทราบและดำเนินการต่อไป
หลังจากนั้นกรมทรัพยากรธรณีก็ได้สานต่องานชิ้นนี้ ชนิดที่ต้องยกนิ้วหัวแม่มือให้ทั้งสองข้าง จนกระทั่งพื้นที่บริเวณดังกล่าวได้รับการประกาศให้เป็น “แหล่งซากดึกดำบรรพ์ที่ขึ้นทะเบียน” แล้ว เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม พ.ศ. 2554 และในปัจจุบันกรมทรัพย์ฯ ได้ถ่ายโอนอำนาจในการรับผิดชอบดู และบริหารงานให้แก่ องค์การบริหารส่วนตำบลพนอม อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์งานประขุมวิชาการ “45 ปี อาณาจักรไดโนเสาร์ภูเวียง” ที่จะมีขึ้นในวันพรุ่งนี้ 26 สิงหาคม 2564 ข้าพเจ้าจึงยินดีแจกของที่ระลึก ผ่านการตอบคำถามชิงรางวัล ที่วางโทรศัพท์มือถือ “เจ้าหน้าสามเขา” โดยถามว่า “วันที่ข้าพเจ้าพบและรายงานว่าพบเห็นรอยตีนไดโนเสาร์ท่าอุเทนในครั้งนั้น เป็นวันที่เท่าไหร่ ตอนเช้าหรือบ่าย ของเดือนกรกฎาคม พ.ศ. 2544”
กติกา
หนึ่งคนตอบได้แค่หนึ่งคำตอบ ใครตอบได้ถูกต้องเป็นคนแรก คอยรับรางวัลได้เลย อย่ามัวรอช้านะครับ เพราะถ้าตอบครบ 62 คำตอบ ต้องมีคนถูกแน่นอน จริงไหมครับ พ่อแม่พี่น้อง ป.ล. ปิดรับคำทายเวลา 09:00 วันที่ 26 สิงหาคม 2564 ครับ

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>