Custom Search
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 3 คุณชอบหนังเรื่อง “คิงคอง” ที่มีหรือไม่มีบทนักธรณีวิทยา
 
 
  
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 3 คุณชอบหนังเรื่อง “คิงคอง” ที่มีหรือไม่มีบทนักธรณีวิทยา
 
นวนิยายเรื่อง “King Kong” เขียนโดย Delos W. Lovelace ในปีค.ศ. 1932 จากการขอร้องของเพื่อนคนหนึ่งที่ชื่อ Merian Cooper ผู้กำกับและผู้สร้างภาพยนตร์ที่จินตนาการตัวละครและเค้าโครงเรื่อง “คิงคอง” ขึ้นมา เพราะคูเปอร์ต้องการจะประชาสัมพันธ์ภาพยนต์ที่มีชื่อเดียวกันนี้ ที่เขาจะสร้างและถ่ายทำในปี 1933
คิงคอง ปี 1933
เรื่องราวของหนังเรื่องนี้ดำเนินไปเหมือนในนวนิยายตามที่คูเปอร์วางไว้ คือไม่มีบทที่ว่าด้วยนักธรณีวิทยาเลย แต่ปูเหตุผลว่า ที่กองถ่ายทำภาพยนต์ที่มีชื่อเสียงในการสร้างหนังประเภทผจญภัยในแดนดิบของบริษัทนี้ เลือกเดินทางไปเกาะหัวกระโหลก ก็เพราะทราบถึงเรื่องเล่าขานตำนานฉงนว่า เกาะแห่งนี้มีสิ่งลี้ลับอาศัยอยู่ จากนั้นหนังก็เดินเรื่องต่อๆ ไป ดังที่คอหนังทุกคนทราบดีว่า พวกเขาได้พบกับ “คอง” แล้วจับตัวลิงยักษ์ไปนิวยอร์กโดยหวังว่าจะมีรายได้มหาศาลจากการนำคองออกโชว์ตัว นางเอกของเรื่องก็คือนักแสดงสาวดารานำที่ผู้กำกับการแสดงหอบหิ้วมาตั้งแต่ต้น ส่วนพระเอกคือต้นหนเรือลำนั้นนั่นเอง
ถึงแม้หนังเรื่องนี้ไม่กล่าวถึงนักธรณีฯ แต่ก็มีบทของไดโนเสาร์ และสัตว์ยักษ์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยทำตัวเป็นคู่ต่อสู้ของคอง อาทิเช่น T Rex, stegosaurus, brontosaurus, pteranodon แถมด้วย elasmosaurus สัตว์เลื้อยคลานที่อาศัยอยู่ในทะเล
คิงคอง ปี 2005
การดำเนินเรื่องของหนังเรื่องนี้คล้ายคลึงกับต้นฉบับ คณะเดินทางคือกองถ่ายภาพยนต์จากนิวยอร์กที่จะเดินทางไปเกาะหัวกระโหลกที่ผู้อำนวยการสร้างได้ยินถึงกิตติศัพท์ว่ามีความลี้ลับซ่อนอยู่ เนื้อเรื่องที่เหลือก็คล้ายคลึงกับเวอร์ชั่นปี 1933 ที่มาของนางเอกก็ใกล้เคียงกัน แต่พระเอกเปลี่ยนไปเป็นคนเขียนบทภาพยนต์ สัตว์ร้ายคู่ต่อสู้ของคองก็เกือบเหมือนกัน แต่งวดนี้เพิ่ม utahraptor เข้ามา (เข้าใจว่าได้อิทธิพลมาจากจูแรสสิก พาร์ค)
คิงคอง ปี 1976
คิงคองเวอร์ชั่นนี้แปลกไป เรือเดินสมุทรในเรื่อง แทนที่จะเป็นเรือของกองถ่ายหนัง ก็เปลี่ยนเป็นเรือสำรวจน้ำมันของบริษัท Petrox Oil Company ที่มีนักธรณีวิทยาชื่อ “Roy Bagley” ผู้ศึกษาภาพถ่ายดาวเทียมที่ถ่ายด้วยแสงอินฟราเรด แล้วค้นพบว่าภายใต้กลุ่มเมฆหมอกหนาทึบที่ปกคลุมพื้นที่มาตั้งแต่ครั้งโบราณ ทำให้ไม่มีแผนที่ใดๆ ระบุว่ามีเกาะอยู่ที่นี่ แต่เขาพบว่าเมฆหมอกเหล่านี้ประกอบขึ้นด้วย ก๊าซไฮโดรคาร์บอน ไนโตรเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ เขามั่นใจว่าจะมีแหล่งน้ำมันดิบซ่อนอยู่ในเกาะลึกลับแห่งนี้แน่นอน เจ้าของบริษัทน้ำมันเปทร็อกซ์จึงรีบเดินทางมาที่เกาะนี้ เพราะเกรงว่า เอซโซ่ หรือเชลล์ จะชิงเจาะตัดหน้าเสียก่อน
นางเอกกลายเป็นดาราหนังสาวที่ประสบอุบัติเหตุเรือยอร์ชที่เธอเดินทางไปเที่ยวกับผู้กำกับการแสดงเรื่องหนึ่งเกิดระเบิด พระเอกเป็นนักบรรพชีวินวิทยาด้านสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ผู้ที่แอบขึ้นเรือสำรวจน้ำมันมา เพราะต้องการพิสูจน์ว่า ไอหมอกที่ปกคลุมเกาะนั้น มาจากลมหายใจของสัตว์ที่มีขนาดใหญ่ ที่มีตำนานเล่าขานมาเป็นเวลาช้านาน
คณะสำรวจน้ำมันรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากเมื่อพบว่า ชาวเกาะที่นั่นอาศัยอยู่รวมกันในบริเวณเดียวกัน ซึ่งนอกจากจะมีกำแพงยักษ์ที่สร้างจากต้นไม้แล้ว ภายในลานของหมู่บ้าน มีแอ่งน้ำหลายแอ่ง แต่ละแอ่งจะมีฟองอากาศและควันผุดขึ้นมาตลอดเวลา พวกเขาเชื่อมั่นว่า เขาเจอแหล่งน้ำมันดิบแล้วแน่นอน ทว่า หลังจากนักธรณีวิทยาได้เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบแล้ว เขาไ้ด้สนทนากับนายจ้างผู้เป็นเจ้าของบริษัทน้ำมันทำนองว่า
“คุณเฟร็ดครับ ผมตรวจตัวอย่างน้ำเสร็จแล้ว” “นี่มันจะเป็นแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่เลยแหละครับ”
“เจ๋งเป้งเลยเฮ้ย” “ไอ้พวกที่เคยสบประมาทว่าข้าบ้า งวดนี้พวกเองใบ้รับประทานแน่ๆ”
“อย่างที่ผมว่านะครับ มัน “จะ” เป็นแหล่งน้ำมันขนาดใหญ่แน่นอน หากว่าธรรมชาติจะช่วยปรุงแต่งมันให้นานกว่านี้อีกหน่อย”
“แล้วที่ว่านานอีกหน่อยนั้น ต้องนานเท่าไหร่ฟ่ะ?”
“ไม่ใช่ตามเวลาของนาฬิกา แต่เป็นเวลาทางธรณีวิทยาต่างหาก ก็น่าจะประมาณ 10,000 ปี(ตัวเลขนี้น๊อคนักธรณีวิทยาปิโตรเลียมทั่วโลกสลบเหมือดเลยครับ ท่านสารวัตร) แต่ว่าถึงตอนนั้น รถยนต์คงไม่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงแล้วมั๊ง? คุณเฟร็ด!”
จากบทสนทนาที่ว่ามานี้ จึงทำให้บริษัทน้ำมันเปทร๊อกซ์เปลี่ยนแผนจากหาน้ำมัน เป็นการเอาตัวคองกลับไปอเมริกา โดยหวังว่าจะสามารถเก็บเงินค่าชมได้เป็นกอบเป็นกำ จากการตระเวนโชว์ตัวลิงยักษ์ทั่วโลก
ต่อคำถามที่จั่วหัวไว้ นักธรณีวิทยาผู้สันทัดกรณีท่านหนึ่งให้ความเห็นในการสัมภาษณ์ว่า “อย่างไงๆ มันก็ต้องเวอร์ชั่น 1976 แหละที่ดีที่สุด เพราะนอกจากจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับธรณีวิทยาแล้ว นางเอกตอนนี้ก็สุดแสนจะเซ็กซี่ แถมใจดีโชว์ดอกบัวตูมเต่งของเธอให้เห็นอีกต่างหาก อิอิ”
 

 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>