Custom Search
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 2 อาร์มาเก็ดดอน วันที่โลกาเกือบวินาศ
 
 
  
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
Nares_นักธรณีวิทยาในหนังฝรั่ง ตอน 2 อาร์มาเก็ดดอน วันที่โลกาเกือบวินาศ (จนต้องให้นักธรณีวิทยาช่วย)
ภาพยนต์เรื่อง “Armageddon” ที่มีชื่อภาษาไทยว่า “วันโลกาวินาศ” คือภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดฟอร์มใหญ่แห่งปี ค.ศ. 1998 โครงเรื่องมีอยู่ว่า องค์การนาซา พบว่าโลกมีเวลาเหลือเพียง 18 วันเท่านั้น ก่อนที่จะถูกทำลายล้างด้วยดาวหางดวงใหญ่ขนาดเท่ารัฐเท็กซัส ที่กำลังพุ่งตรงลงมาชนโลก ทางเดียวที่จะแก้ได้คือ ต้องส่งคนขึ้นไปเจาะดาวหางให้ลึกพอ จากนั้นก็ยัดระเบิดนิวเคลียร์ลงไปในหลุมแล้วจุดระเบิด ซึ่งผู้ที่จะทำภารกิจนี้ได้ต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องการขุดเจาะเท่านั้น และนาซาก็ตกลงใจคัดเลือกทีมงานของพระเอก เพราะเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกในวงการปิโตรเลียม ว่ามีฝีมือขั้นเซียนเหนือเซียน ให้เป็นทีมงานที่จะปฏิบัติงานอันเหลือเชื่อนี้ พระเอกหัวหน้าทีมผู้เป็นเจ้าของบริษัทรับจ้างขุดเจาะน้ำมันนั้น เป็นพ่อใบเลี้ยงเดี่ยว จึงต้องหอบหิ้วลูกสาวไปอยู่ในแท่นเจาะกลางทะเลอันเวิ้งว้างด้วยกัน ตั้งแต่ตอนที่เธอยังเป็นเด็กจนกระทั่งโตเป็นสาว ทั้งหมดนี้(ไม่นับลูกสาว)จะแบ่งกลุ่มเดินทางไปกับกระสวยอวกาศ 2 ลำชื่อ Independence และ Freedom
กลุ่มของนักเจาะน้ำมันที่บินขึ้นไปเพื่อเจาะอุกาบาตนั้น ต้องรีบฝึกการใช้ชีวิตในอวกาศในแบบเร่งรัด และทุกคนต้องถูกตรวจและทดสอบความเหมาะสมทั้งในด้านสภาพร่างกายและจิตใจอีกครั้งหนึ่งก่อนที่จะเดินทางออกนอกโลก ปรากฏว่าเกือบทุกคนไม่ผ่านเกณฑ์การยอมรับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักธรณีวิทยาที่มีชื่อเรียกกันว่า “Rockhound” ผู้ที่จะเดินทางไปกับกระสวยอวกาศฟรีดอม ส่วน “ออสการ์” นักธรณีวิทยาอีกคน จะเดินทางไปกับยานอินดีเพนเดนซ์
ออสการ์เป็นเจ้าของคอกม้าอยู่ที่นอกเมือง เอล ปาโซ ลูกสาวของพระเอกเป็นคนแนะนำพ่อให้คัดเลือกเขาเข้าทีม โดยให้ความเห็นว่า “แม้จะเป็นคนเพ้อๆ แต่เขาเป็นนักธรณีฯ ที่มีฝีมือเก่งกาจมาก” หนึ่งในข้อต่อรองของเขาที่จะเข้าร่วมทีมคือ รัฐบาลกลางจะต้องเคลียร์ใบสั่งจอดรถผิดกฎจราจรของเขาทั้งหมด 63 ใบ จาก 7 มลรัฐ
นักเจาะสำรวจน้ำมันที่มีบทบาทมากในหนังเรื่องนี้ รองมาจากพระเอก และว่าที่ลูกเขยของพระเอกก็คือ นักธรณีวิทยาที่ชื่อ “ร๊อคฮาวด์” คนนี้นี่เอง ว่ากันว่าสมญานามของเขามาจากพฤติกรรมและอุปนิสัยของเขา ที่เป็นคนเจ้าชู้ หึ่นห่าม ผู้ที่จะมีความรู้สึกปึ๋งปั๋งขึ้นมาทันทีทันใดเมื่อเข้าใกล้ผู้หญิง ประวัติที่เลวร้ายอีกหนึ่งอย่างของเขาก็คือ การมีเพศสัมพันธ์กับเด็กสาว แต่อย่างไรก็ตาม ลูกสาวพระเอกเล่าให้ผู้พ่อฟังว่า “ตอนที่คณะไปทำงานที่ไทเปนั้น เธอมีประจำเดือนเป็นครั้งแรกในชีวิต ร๊อคฮาวด์ เป็นคนออกไปซื้อผ้าอนามัย และสอนเธอให้รู้จักวิธีใช้” จอมเพี้ยนคุยแบบไม่ได้โม้ว่า “ผมได้ปริญญาเอก 2 ใบ ด้านเคมี กับธรณีวิทยา จากเอ็มไอที เมื่อตอนอายุ 22 ปี”
ก่อนออกเดินทางสู่อวกาศ ร๊อคฮาวด์ได้กู้ยืมเงิน (ไม่รู้เอาไปทำไม) จากสาวนักเต้นเปลื้องผ้า 100,000 ดอลลาร์ ในอัตราดอกเบี้ย 60% ที่กล้าสู้ดอกแพงอย่างนั้นเพราะเขาเชื่อว่า เขาคงไม่มีโอกาสกลับมาสู่โลกเพื่อใช้หนี้แน่นอน ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงความห่าม และความเป็นอัจฉริยะของเขาหลายครั้ง เช่น บทขี่ระเบิดปรมาณู บทการบิดลูกรูบิค และบทตอนที่เขาบอกทุกคนว่า ยานฟรีดอมลงจอดผิดไปจากตำแหน่งที่กำหนดไว้ 26 ไมล์ เมื่อนักบินอวกาศถามว่า “คุณรู้ได้อย่างไรว่ะ?” เขาตอบว่า “Because I’m a genius”
ส่วนตอนจบของหนังเรื่องนี้ ท่านที่เคยดูมาแล้วก็จะทราบดีว่าเรื่องราวจะลงเอยอย่างไร และข้าพเจ้าจะไม่ขอสปอยพล๊อตเรื่อง เพราะจะเป็นการทำร้ายจิตใจของผู้ที่ยังไม่เคยชมภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่อยากให้ท่านไปหาชมเองว่า บทที่มีตัวละครเป็นนักธรณีวิทยาในหนังเรื่องนี้นั้น ทั้งสองคนจะมีชีวิตรอดถึงตอนจบไหม
แต่ท่านทราบแล้วใช่ไหมครับ? ท่านสารวัตร!!!
ป.ล. อย่าไปซีเรียสเรื่องความเป็นไปได้ว่า เอ๊ะ! ตอนโน้น อ๊ะ! ตอนนี้ มันทำได้จริงหรือฟ่ะ? แหม!!! ก็นี่มันนิยายนะครับ แค่มีคนกล่าวถึงธรณีวิทยา นักธรณีฯ อย่างเราก็ปลื้มแล้ว จริงไหมครับ? คุณปู่
 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>