Custom Search
Nares_นักบินอวกาศ ต้องเรียนรู้ธรณีวิทยาด้วยนะเออ !
 
 
 
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
นักบินอวกาศ ต้องเรียนรู้ธรณีวิทยาด้วยนะเออ!
เพื่อให้ภารกิจการบุกเบิกอนาคตแห่งการสำรวจเพื่อการค้นพบและวิจัยทางการบินและอวกาศ ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration : NASA) ของสหรัฐอเมริกา ดำเนินไปเป็นผลสำเร็จนั้น หนึ่งในเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ การสำรวจดวงจันทร์ และแผนการของนาซ่าก็คือ ส่งนักบินอวกาศไปกับยานอวกาศ เพื่อศึกษาและเรียนรู้เกี่ยวกับดวงจันทร์
เมื่อมียานอวกาศแล้ว ขั้นตอนเริ่มต้นก็คือคัดเลือกนักบินรบที่มีคุณสมบัติที่เหมาะสม เช่น มีร่างกายที่แข็งแรง สมบูรณ์ มีประสาทที่แข็งแกร่งดั่งเหล็กกล้า มีความสามารถในการตัดสินใจปัญหาและสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเฉพาะหน้าภายในเสี้ยววินาที จากนั้นก็ต้องเรียนรู้ด้านอากาศพลศาสตร์ การขับเคลื่อนจรวด แผนภูมิดาราศาสตร์ คู่มือยานอวกาศ อุปกรณ์และระบบการติดต่อสื่อสารจากนอกโลก แต่ที่กล่าวมานี้ส่วนใหญ่จะเป็นความรู้ความเข้าใจในการที่จะเดินทางไปดวงจันทร์ แล้วก็มีคำถามว่า เมื่อถึงดวงจันทร์แล้ว พวกเขาต้องทำอะไร และคงต้องรู้อะไรเพิ่มเติมบ้าง เพราะว่าการเดินทางไปดวงจันทร์นั้น มันไม่ใช่แค่จะแข่งกับรัสเซียว่าใครจะชนะ ไม่ใช่แค่ไปถ่ายรูปเอามาอวดหรือบลัฟฟ์กัน เป้าหมายคือเรียนรู้ดวงจันทร์ว่าประกอบขึ้นด้วยอะไรบ้าง มีอะไรให้เห็นบ้าง เพื่อนำข้อมูลข้อเท็จจริงมาใช้ประกอบการศึกษา เพื่อให้เราเข้าใจเรื่องโลก และระบบสุริยจักรวาลให้มากยิ่งขึ้น คำตอบแรกเลยก็น่าจะเป็นว่า พวกเขาต้องรู้จักและเข้าใจลักษณะของภูมิประเทศ และตะกอนพื้นผิวของดวงจันทร์เพื่อเลือกบริเวณที่มั่นคงและปลอดภัยที่สุดในการนำยานลูน่าร์ โมดูลลงจอด จากนั้นก็ต้องรู้จักหิน ต้องรู้ว่าควรเก็บหินอะไร ที่ไหนกลับโลก ต้องมองทุกสิ่งที่เห็นอย่างไรให้เหมือนนักธรณีวิทยา ต้องรู้ว่าควรจะจดบันทึกรายละเอียดอะไรบ้างที่เห็นบนพื้นผิวของดวงจันทร์ เพื่อที่นักวิทยาศาสตร์จะได้สามารถนำไปศึกษาต่ออย่างได้ผล และวิชาความรู้ที่พวกเขาต้องเรียนรู้และเข้าใจนี้ก็คือ วิชาธรณีวิทยา ไงหละครับ พ่อแม่พี่น้อง
นาซ่าจึงตัดสินใจเปิดโครงการฝึกอบรมวิชาธรณีวิทยาแบบเร่งรัดขึ้นมา เพื่อให้ว่าที่นักบินอวกาศของโครงการอพอลโลได้เรียนรู้ และมีประสบการณ์กับของจริง และเนื่องจากยังไม่มีใครเคยไปดวงจันทร์มาก่อนเลย นาซ่าจึงต้องขอร้องให้ปรมาจารย์ทางธรณีวิทยาของสหรัฐอเมริกา ให้ใช้ความคาดหมายที่เป็นไปได้ที่สุดว่า มีหินอะไร อยู่ที่ไหนในประเทศ ที่จะคล้ายคลึงกับหิน ตะกอน และภูมิประเทศบนพื้นผิวดวงจันทร์ เพื่อใช้เป็นสถานที่ศึกษาภาคสนาม
หลังจากเข้ารับการฝึกอบรมด้านธรณีวิทยาพื้นฐาน ความรู้เรื่องหิน และการแปลความหมายภาพถ่ายทางอากาศแล้ว พวกเขาก็เดินทางไปดูหินที่แกรนด์ แคนยอน นั่งเฮลิคอปเตอร์ศึกษาสภาพภูมิประเทศ และลงไปเรียนรู้เรื่องหินอัคนีที่เย็นตัวในเปลือกโลก และหินภูเขาไฟ ทั้งที่เกิดจากการระเบิด และการไหลท้นพื้นผิว ที่บริเวณด้านตะวันตกของรัฐเท็กซัส ฝึกทำแผนที่ธรณีวิทยาที่อริโซน่า และนิวเม็กซิโก ศึกษาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภูเขาไฟที่รัฐโอเรกอน และฮาวาย รวมทั้งอลาสก้า และประเทศไอซ์แลนด์ จบด้วยการทดสอบขับยานพาหนะบนพื้นผิวดาวจันทร์เทียม ที่นาซ่าสร้างขึ้นที่เนวาดา
เมื่อสิ้นสุดการฝึกอบรม (หลายเดือน ไม่ติดต่อกัน) ว่าที่นักบินอวกาศจะต้องผ่าน หรือมีความรู้ด้านธรณีวิทยาที่สำคัญและจำเป็น เช่น ทำแผนที่ธรณีวิทยาได้ ต้องสามารถเสนอแนวทางการสำรวจเพื่อให้ได้ข้อมูลที่มากและดีที่สุดในเวลาที่จำกัด ต้องสามารถปรึกษาหารือกับผู้ฝึกสอนเป็นอย่างดีโดยใช้ศัพท์ และมุมมองทางธรณีวิทยา เพื่อจะได้บทเรียนก่อนที่จะนำไปใช้ในการสื่อสารระหว่างพวกเขาขณะที่อยู่บนดวงจันทร์กับนักวิทยาศาสตร์บนโลกที่สถานที่ปฏิบัติงานในฮูสตัน (we have no problem)
บ๊ะ อย่างนี้ถ้านักธรณีฯ แบบเราๆ จับพลัดจับผลูได้เป็นนักบินไอพ่นแล้วเข้ารับการคัดเลือกจากนาซ่าละก้อ พวกเราผ่านขั้นตอนนี้สบายเลย จริงไหมครับ พี่น้องชาวธรณีวิทยาทั้งหลาย
 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------
------------------------------------------------
สนใจดูบทความเพิ่มเติม
------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>