Custom Search
Nares_Harrison “Jack” Schmitt นักธรณีวิทยาคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์
 
 
 
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
Harrison “Jack” Schmitt นักธรณีวิทยาคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์
Harrison Schmitt เป็นนักธรณีวิทยาจบปริญญาตรีจาก California Institute of Technology (Caltech) และปริญญาเอกจากฮาวาร์ด ขณะที่เขากำลังทำงานกับสำนักธรณีวิทยาสหรัฐอเมริกา (USGS) ที่มลรัฐอาริโซน่า เมื่อปีค.ศ. 1964 นั้น ได้มีการประกาศทำนองว่า “นาซ่าได้เปิดรับสมัครนักวิทยาศาสตร์เพื่อไปเป็นนักบินอวกาศ ใครสนใจมั้ง” “ผมนิ่งอยู่ 10 วินาที แล้วยกมือขึ้นพลางพูดว่า ผมสมัครครับ” ชมิตต์เล่า
จากผู้สมัครประมาณ 1400 คน นาซ่าคัดเลือกเหลือ 400 คน แล้วขอให้ส่งบทความวิชาการเพิ่มเติมเพื่อการพิจารณาขั้นต่อไป จากนั้น 80 คนสุดท้าย ได้รับการขอร้องให้ส่งข้อเขียนตอบคำถามที่ว่า “What would you do if you were suddenly on the Moon?” ชมิตต์ติด 1 ใน 16 นักวิทยาศาสตร์ ที่ได้รับคัดเลือก เพื่อเข้าค่ายฝึกและคัดเลือกด้านกายภาพ ของโครงการฝึกหัดนักบินอวกาศ เมื่อเดือนมิถุนายน 1965 จากนั้นเขาก็เริ่มต้นด้วยการเข้าเรียนวิชาการบินเป็นเวลา 1 ปี จนได้รับปีกการขับเครื่องบินไอพ่นจากกองทัพอากาศในปี 1966 และปีกการขับเฮลิคอปเตอร์จากกองทัพเรือในปี 1967 เมื่อจบการฝึกในทุกด้านแล้ว เขาได้รับการบรรจุให้เป็นนักบินสำรองของโครงการ อพอลโล 15 (ที่จะขึ้นสู่อวกาศปี1971) และตามธรรมเนียมที่เคยปฏิบัติมาของนาซ่า นักบินอวกาศตัวสำรอง จะได้รับการกำหนดให้เป็นตัวจริงในอีก 3 โครงการถัดไป หมายถึงว่าชมิตต์จะได้เป็นทีมงานของอพอลโล 18 แต่ทว่า นาซ่าถูกตัดงบประมาณ โครงการอพอลโล 18 ถูกยกเลิก ความฝันของเขาน่าจะพังทลาย แต่ด้วยเหตุผลที่ไม่มีการเปิดเผย (แต่อาจคาดเดาได้ว่า โครงการอพอลโลจำต้องมีนักบินอวกาศที่มีพื้นฐานการศึกษาด้านธรณีวิทยาอย่างน้อยหนึ่งคนไปสำรวจดวงจันทร์ด้วย) นาซ่าก็เลยเปลี่ยนตัวนักบินอวกาศดวงซวยคนหนึ่งของยานอพอลโล 17 ออก แล้วให้ชมิตต์ไปแทนอย่างเฉียดฉิว
เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 1972 ยานลูน่าร์ โมดูล ของอพอลโล 17 ลงจอดสำรวจดวงจันทร์ ในพื้นที่ที่เรียกว่า Taurus-Littrow Valley (a spot believed to be a possible hotbed of volcanic activity) ชมิตต์และเพื่อนนักบินอวกาศอีกคนหนึ่งได้สร้างสถิติใหม่เกี่ยวกับการเยือนดวงจันทร์ไว้หลายอย่าง เช่น มีเวลาในปฏิบัติการนานที่สุด (12 วัน 13 ชั่วโมง 52 นาที) อยู่บนดวงจันทร์นานที่สุด (3 วัน 3 ชั่วโมง) ขับยานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์นานที่สุด (22 ชั่วโมง 4 นาที) ระยะทางสำรวจยาวที่สุด (35 กิโลเมตร) เก็บตัวอย่างหินมามากที่สุด (115 กิโลกรัม) รวมทั้งก้อนที่มีชื่อว่า “Troctolite 76535” ที่นาซ่าถือว่าเป็น "without doubt the most interesting sample returned from the Moon"
ชมิดต์ลาออกจากนาซ่าเมื่อปี 1975 และได้รับคัดเลือกให้เป็นวุฒิสมาชิกของรัฐนิวเม็กซิโกในปี 1977 เขาได้รับรางวัลเกียรติยศหลายอย่าง เช่น เหรียญเชิดชูเกียรติจากนาซ่า บุคคลผู้มีบทบาทดีเด่นในด้านธรณีศาสตร์จากสมาคมธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา สมาคมนักธรณีวิทยาปิโตรเลียมแห่งสหรัฐอเมริกา (American Association of Petroleum Geologist:AAPG) ตั้งรางวัล “Harrison Schmitt Award” เพื่อมอบให้สมาชิกที่มีผลงานดีเด่นในรอบปี โดยผลงานนั้นๆ ไม่เข้าหรือตรงกับรางวัลอื่นๆที่มีอยู่แล้ว เป็นบุคคลเกียรติยศใน U.S. Astronaut Hall of Fame และ International Space Hall of Fame โรงเรียนระดับประถมศึกษาแห่งหนึ่งในบ้านเกิดของเขาที่นิวเม็กซิโก ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Harrison Schmitt Elementary School” พร้อมกับสร้างหุ่น “นักบินอวกาศขี่จรวด” ตั้งแสดงที่หน้าโรงเรียน เป็นต้น
ปัจจุบันชมิตต์มีอายุ 86 ปี เขายังคงมีบทบาทอยู่ในวงการการศึกษาอวกาศอย่างต่อเนื่อง เป็นอาจารย์พิเศษในหลายมหาวิทยาลัย นอกจากนี้ยังรับบรรยายพิเศษในหลายหัวข้อ รวมทั้งเรื่อง “Resources from Space” หรือสมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทยจะเชิญเขามาบรรยายที่เมืองไทย หรือ ออนไลน์ ก็ไม่เลวนะ จริงไหมครับ ท่านสารวัตร

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>