Custom Search
Nares_นักธรณีวิทยาหญิงแกร่ง ผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่เดินในอวกาศ เจ้าของสถิติโลกผู้เดินทางในแนวดิ่งมากที่สุด
 
 
 
โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
นักธรณีวิทยาหญิงแกร่ง ผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่เดินในอวกาศ เจ้าของสถิติโลกผู้เดินทางในแนวดิ่งมากที่สุด (ตั้งแต่อวกาศอันไกลโพ้นถึงมหาสมุทรสุดลึก)
kathryn Sullivan เกิดเมื่อปีค.ศ. 1951ในครอบครัวที่อยู่ในวงการการบินและอวกาศ แม้ว่าเธอจะคุ้นเคยและติดตามกับความคืบหน้าของโลกในด้านอวกาศ ตั้งแต่ตอนที่เธออายุ 6 ขวบ เมื่อรัสเซียปล่อย “สปุตนิก 1” ดาวเทียมดวงแรกของโลกขึ้นสู่อวกาศ แต่ขณะที่เรียนมหาวิทยาลัยปีที่หนึ่งนั้น เธอกลับตั้งใจจะเอาดีด้านภาษาศาสตร์ เพราะเธอมีความสามารถในหลายภาษา เช่น ฝรั่งเศส เยอรมัน ตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยม เธอสมัครเข้าเรียนที่ University of California; Santa Cruz ก็เพราะว่ามหาวิทยาลัยนี้มีชื่อเสียงในด้านการสอนภาษารัสเซีย ที่เธอสนใจใคร่เรียน
เหตุการณ์เกิดพลิกผันเมื่ออาจารย์ที่ปรึกษาของเธอบอกว่า เธอต้องเรียนวิชารองด้วยอย่างน้อย 3 กระบวนวิชา ซึ่งหนึ่งในสามที่เธอเลือกเรียนคือ วิชาสมุทรศาสตร์ เพราะติดใจทะเลที่เพื่อนร่วมทีมวอลเลย์บอลเคยชวนไปแล่นเรือใบ ทริปที่ทำให้เธอต้องมนต์สะกดของทะเล และจากจุดเริ่มต้นนี้ เธอก็สานต่อไปเรียน geological oceanography ซึ่งนำพาเธอไปในทางที่มิได้วางแผนหรือคิดฝันไว้ก่อน จนกระทั่งเธอจบวิทยาศาสตร์บัณฑิต สาขาธรณีศาสตร์ ตามด้วยปริญญาเอกจาก Dalhousie University คานาดา เมื่อปี 1978 โดยมีวิทยานิพนธ์เกี่ยวข้องกับรอยต่อระหว่างเปลือกทวีป (continental crust) กับเปลือกมหาสมุทร (oceanic crust) ใต้ทะเลลึกนอกชายฝั่งคานาดา
ในคืนวันคริสต์มาสของปีนั้น ขณะที่อยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาที่บ้าน พี่ชายของเธอได้พูดถึงเรื่องนาซ่าประกาศรับสมัครวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์อายุน้อย ทั้งหญิงและชาย ทุกเชื้อชาติและสีผิว เพื่อเข้าเป็นนักบินอวกาศฝึกหัด โดยยุเธอว่า “เธอควรจะสมัครนะ จะมีผู้หญิงสักเท่าไหร่เชียวที่เป็นด็อคเตอร์ ตั้งแต่อายุ 26”
จากจำนวนผู้สมัครประมาณ 9,000 คน นาซ่ารับเข้าโครงการฝึกหัดเพียง 35 คน และจากกระบวนการคัดเลือกที่หฤโหด ก็เหลือผู้ผ่านเกณฑ์ตัดสินเพียง 10 คน ประกอบด้วยชายอเมริกันผิวสี 3 คน ชายชาวเอเซีย 1 คน และผู้หญิง 6 คน
6 ปีหลังจากนั้น ในปี 1984 ซัลลิแวนก็ได้เดินทางขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก โดยยาน STS-41G Challenger ซึ่งเธอได้กลายเป็นผู้หญิงอเมริกันคนแรกที่เดินในอวกาศ (หลังนักบินอวกาศหญิงชาวรัสเซียประมาณ 1 เดือน) จากนั้นเธอยังได้เดินทางสู่อวกาศอีก 2 ครั้ง คือเมื่อปี 1990 กับยาน STS-31 Discovery และในปี 1992 กับยาน Atlantis STS-45 สถิติที่ทำไว้ในประสบการณ์ทั้งสามครั้งก็คือ ใช้ชีวิตในอวกาศมากกว่า 532 ชั่วโมง เดินในอวกาศ 3 ชั่วโมงครึ่ง (ความสูงขณะที่เธอเดินในอวกาศ กับช่วงที่อยู่ในยานแอตแลนตีสนั้นคือ > 350 และ > 615 กิโลเมตร จากผิวโลกตามลำดับ)
เธอลาออกจากนาซ่า ในปี 1993 จากนั้นก็เข้าร่วมงานในด้านสมุทรศาสตร์มากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA) ทำให้เธอได้มีโอกาศดำดิ่งแนวร่องลึก Mariana Trench ในพื้นที่ของ western Pacific Ocean เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2020 โดยยานชื่อ Limiting Factor ลงไปถึงจุดต่ำสุดของโลก นั่นคือความลึก 10.984 กิโลเมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ณ จุดที่มีอุณหภูมิ -5 องศาเซลเซียส และความดันสูงถึง 16,000 PSI โดยใช้เวลาทั้งหมดทั้งตอนลงและกลับขึ้นมาเกือบ 5 ชั่วโมง
Kathy Sullivan ได้รับรางวัลเกียรติยศมากมายจากหลายหน่วยงาน องค์กร และสถาบัน แต่สิ่งหนึ่งที่เธอไม่ได้รับเป็นรางวัล แต่เป็นชื่อเสียงและการยอมรับว่า เธอคือผู้ที่เคยไปท่องอวกาศมาแล้ว และมุดร่องลึกของมหาสมุทรมาแล้ว เธอจึงสมควรที่จะได้รับสมญานามว่า “บุคคลผู้ที่เดินทางในแนวดิ่งมากที่สุดในโลก”
ถูกต้องใช่ไหมครับ ท่านสารวัตรหญิง

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------

 

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>