Custom Search

lerdsin-10 วังเวียงเมื่อวันวานกับงานธรณีสุดหิน

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

 

lerdsin-10 วังเวียงเมื่อวันวานกับงานธรณีสุดหิน

ปี พ.ศ. 2539  ได้รับมอบภารกิจให้เป็นหัวหน้าทีมนำนักธรณีวิทยาไปสำรวจแหล่งวัตถุดิบเพื่ออุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ที่เมืองวังเวียง สปป.ลาว การเดินทางจากนครเวียงจันทน์ไปวังเวียงในเวลานั้นลำบากมาก ระยะทาง เพียง 150 หลัก (กิโลเมตร) แต่ต้องใช้เวลาเดินทางโดยรถปิ๊ค อัพ ไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง เพราะเป็นเส้นทางที่ต้องตัดขึ้นเขา และสภาพถนนขรุขระและแคบแม้จะลาดยางมะตอยแล้วก็ตาม  ถ้าออกเช้าก็ถึงบ่ายคล้อยนั่นแหละ  รถประจำทางจากนครเวียงจันทน์ไปหลวงพระบาง ระยะทาง 350 หลัก ส่วนใหญ่ต้องมาพักค้างคืนที่เมืองวังเวียง

วิวทิวทัศน์ของวังเวียงสวยงามตามแบบฉบับของภูมิประเทศแบบคาสต์ที่มีภูเขาหินปูน สูงชัน ทอดตัวยาวในแนวเหนือใต้ เห็นแล้วหวั่นไหวเหมือนกัน เพราะภารกิจหลักคือการปีนเขา มุดถ้ำ เพื่อเก็บข้อมูลทางธรณีวิทยาให้มากที่สุดจากตัวเมืองถ้าจะขึ้นชมถ้ำจังแหล่งท่องเที่ยวอันลือชื่อต้องเดินบนสะพานไม้ที่พื้นหลุดไปหลายชิ้นข้ามลำน้ำซอง  ได้แต่มองฝากไว้ก่อนนะ จะมาข้ามวันที่ว่างเพียงพอ

การสำรวจธรณีวิทยาครั้งนี้เป็นความร่วมมือกันระหว่างกรมทรัพยากรธรณี  กรมธรณีศาสตร์และบ่อแร่ และภาคเอกชนของไทย นักธรณีวิทยาไทยที่ไปสำรวจร่วมกับผมครั้งนี้มีคุณสันต์ คุณป๋อง จากกรมทรัพย์ คุณสราวุธและคุณศิริ จาก ภาคเอกชน  ได้รับความช่วยเหลือด้านการประสานงานกับชาวบ้านจากเพื่อนเก่าชื่อ ศรีชมชื่น ดวงสุริยา นักธรณีวิทยาของกรมธรณีศาสตร์ สปป.ลาว เราเคยไปตกระกำลำบาก อดข้าวกินแต่เหล้าขาวที่ฮานอยด้วยกัน เขาหาที่พัก หาคนงาน หารถ มาให้เรา ทำให้การสำรวจไม่ติดขัด  ปัจจุบันเขาเสียชีวิตแล้ว มีคนแจ้งข่าวมา   แต่น่าเสียใจที่ไม่สามารถไปร่วมส่งดวงวิญญานเขาสู่สรวงสวรรค์ได้

หัวหน้าคนงานชื่ออ้ายเคน เป็นทหารเก่า เขาเล่าว่าเคยรบกับเวียดกง แต่เขาอยู่ฝ่ายบำรุงกำลัง เป็นพ่อครัว ไม่เคยยิงปืนสักนัด วีรกรรมของเขาในการสำรวจครั้งนี้มีหลายเรื่องแต่ที่ประทับใจมากคือการเข้าสำรวจถ้ำแล้ง บ้านผาตั้ง ห่างจากวังเวียงไปทางเหนือ 15หลัก ช่วงแรกทางเข้าถ้ำ กว้างขวาง สูงโปร่ง เดินสบาย แต่พอลึกเข้าไป ถ้ำยิ่งแคบและเตี้ย เมื่อพบโถงถ้ำกว้าง สูงไม่เกิน 2 เมตร อีเกีย (ค้างคาว) มากมาย   อ้ายเคนลืมหน้าที่ ไล่จับเกียใส่ถุงย่ามอย่างเพลิดเพลิน ปล่อยเวลาสักพักไม่อยากขัดความสุข แล้วบอกว่า ไปต่อ อาจด้วยการหลงทิศจากไล่จับค้างคาว หรือตั้งใจไม่รู้ เขาพาเดินกลับทางที่เราเข้ามา ผมทักว่ายังไม่ออก เขาบอกนี่แหละทางเข้า เลยชี้ให้เขาเห็นรอยตีน(เท้า)ที่พวกเราเพิ่งย่ำตอนเข้ามา เขาหัวเราะแล้วหันหลังกลับเดินต่อ

การสำรวจหินปูนเป็นไปอย่างเชื่องช้าเนื่องจากต้องเสียเวลาเช้าเดินขึ้นเขาเย็นเดินลงเขา วันละเกือบ3ชั่วโมง เลยวางแผนจะไปนอนบนเขา ปัญหาคือ บนเขาไม่มีน้ำ ปรึกษาอ้ายเคนว่าหาแรงงานแบกน้ำขึ้นเขาได้ไหม ตุ๊บ (20ลิตร) ละ 10,000 กีบ (40บาท) ขณะนั้น ค่าแรงขั้นต่ำวันละ 15,000 กีบ  อ้ายเคนให้คนงานเดิมนั่นแหละ แบกน้ำคนละตุ๊บ  มีคนแข็งแรงแบก 2 ตุ๊บ รับเงิน 2 ต่อ ไม่รู้ว่าอ้ายเคนกินค่าหัวคิวเท่าไร การเดินขึ้นเขาครั้งนี้ ลำบากจริงๆ ต้องผ่านปากเหว ต้องปีนหน้าผาถึงแม้จะไม่สูงมากก็เถอะ ใครที่มีประสบการณ์เดินป่าปีนเขาจะรู้ว่าการขึ้นเขาหินปูน ยากที่สุด ความสูงที่ดูจากแผนที่ แค่ 600 เมตร แต่ใช้เวลาปีนครึ่งค่อนวัน เมื่อไปถึงที่พักบนเขา ได้ประกาศให้ทุกคนรู้ว่า น้ำมีไว้ทำอาหารและล้างอวัยวะสำคัญเท่านั้น 6 วัน 9 คน กับน้ำ 6 ตุ๊บ ต้องอยู่ให้ได้ อ้ายเคนได้แสดงฝีมือการเป็นทหารหน้าเตาอย่างเต็มที่ เขามีหน้าที่หาเสบียงเพิ่มเติมจากที่เตรียมมา เพราะเป็นคนเดียวที่มีปืนแก๊ปมาด้วย ฝีมืออ้ายเคนทหารเก่าล่าสัตว์ใหญไม่ได้เลย แต่หนูป่าปิ้งรสชาดไม่เลว

วันสุดท้ายที่ลงมาจนถึงลำน้ำซองที่ใสไหลเย็น ทุกคนนอนแช่อย่างกับไม่เจอน้ำมาหลายวัน สงสารปลาจริง ๆ

ผลการสำรวจครั้งนั้พบแหล่งวัตถุดิบสำหรับปูนซีเมนต์ครบ ไม่ว่าจะเป็นหินปูน หินดินดาน แร่เหล็ก ยิปซั่ม จะมีก็ถ่านหินเท่านั้นที่ไม่เจอแหล่งใหญ่เลย ไม่ว่าจะเป็นที่ บ้านวังคี  เชียงขวาง หรือหลวงพระบาง ถ้าจะตั้งโรงปูนจริงคงต้องนำเข้าจากเวียตนาม หรือใช้น้ำมันเตาเป็นเชื้อเพลิงแทน  เสียดายที่เกิดวิกฤติต้มยำกุ้งในปี พ.ศ.2540 ทำให้โครงการก่อสร้างโรงปูนซีเมนต์ ที่บ้านผาตั้ง เมืองวังเวียง ต้องถูกล้มเลิกไป

มีโอกาสย้อนไปวังเวียงเมื่อ 9 ปีที่แล้ว แทบไม่รู้จักเลย เพราะกลายเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชาวตะวันตกเข้ามามากมาย ร้านนวดร้านเบียร์เต็มถนน แต่สะพานข้ามลำน้ำซองที่พังมิพังแหล่ ถูกสร้างขึ้นใหม่กลายเป็นสะพานเหล็กสีส้มที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องมาเซลฟี่ให้โลกรู้ว่าข้าอยู่วังเวียง

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

12 พฤษภาคม 2564

------------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>