Custom Search

lerdsin-08 เก่งหรือจะสู้ฟ้าลิขิต

ภาพประกอบเน้นคน ไม่เกีียวกับในเรื่องนะครับ

 

lerdsin-08 เก่งหรือจะสู้ฟ้าลิขิต

หลักการทางโหราศาสตร์กำหนดไว้ว่า 30 ลิขิตฟ้า 70 ต้องฟ่าฟัน ต้องสู้ถึงจะชนะ แต่เรื่องที่จะเล่าให้ฟัง เกิดกับตัวผมเองที่ไม่ได้สู้แต่ฟ้าได้กำหนดไว้แล้ว

ผลการทำงานหนักใน 3 ปีแรก ทำให้หัวหน้า ส่งเสริมให้ผมเรียนต่อปริญญาโท  ผมตัดสินใจเรียนที่ ภาควิชาธรณีวิทยา จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย แบบไม่เต็มเวลา คือ ทำงานด้วยเรียนด้วย แต่ความไม่เอาไหนของตัวเอง 4 ปียังไม่จบ หัวหน้าเลยรำคาญให้ผมไปสอบชิงทุนยูเนสโก เรียนป.โท ที่เบลเยี่ยม ไม่อยากขัดใจเลยไปสอบ คิดว่าไม่ผ่านแน่ เพราะกำหนดต้องได้ภาษาอังกฤษเกิน 70 % ก็ตอนเรียน ป.ตรี อังกฤษได้เอฟ และยังมีคู่แข่งอีก 15 คน หนึ่งในนั้นเป็นเพื่อนรักเรียนธรณีวิทยาร่วมรุ่นกันมา ผลการสอบ ไม่ผ่านจริง ได้เพียง 62 %  อดไป แต่ปรากฏว่าไม่มีใครสอบผ่านเลย ผมได้ที่ 2 เพื่อนรักได้ที่ 1 ทางเบลเยี่ยมก็อนุโลมว่าไปเรียนอังกฤษเพิ่มเติมภายหลังก็ได้ ต้องการคนเดียว เรื่องก็น่าจะจบอีกแต่เจ้าของทุนขอให้ส่งประวัติมาพิจารณา 2 คน ผมทำงานกรมทรัพย์ เพื่อนทำงานกรมชลฯ หลังจากส่งใบสมัคร ผมก็ไม่ได้สนใจอะไร ทำงานดีกว่า ไปออกภาคสนามที่แม่ฮ่องสอน ผ่านไป 3 เดือน ผมมีความรู้สึกเหมือนมีอะไรบางอย่างบังคับให้ต้องไปที่สำนักงานทรัพยากรธรณีจังหวัดแม่ฮ่องสอนทั้งที่ก่อนหน้านั้นไม่เคยคิดไปเลย เมื่อไปถึงเจ้าหน้าที่บอกว่ามีวิทยุถึงคุณเลิศสิน ให้กลับไปรายงานตัวรับทุนที่สถานทูตเบลเยี่ยม ด่วน เขาไม่รู้จะติดต่อกับคุณเลิศสินได้อย่างไร  ผมดูวันเวลา เหลืออีกเพียง 5 วัน หมดเขต หลักฐานที่ต้องการตอนรายงานตัวคือใบตรวจโรคจากโรงพยาบาลที่เขากำหนด มี จุฬาฯ ศิริราช และรามาฯ  ผมตัดสินใจกลับกรุงเทพทันทีเพื่อเข้าไปดำเนินการเพราะยังพอมีเวลา ถึงจะค่อนข้างฉุกละหุกก็ตาม แต่ทุกโรงพยาบาลที่กำหนด มีขั้นตอนและระยะเวลาตรวจร่างกายชัดเจน 5-7 วัน จึงจะได้ใบตรวจโรค และในช่วงเวลานั้นมีนักรบแรงงานไทยไปซาอุฯ มาต่อคิวยาวเหยียด  ดูเวลาแล้ว ยังไงก็ไม่ทัน

ระหว่างที่เดินคอตกอยู่ในโรงพยาบาลรามาฯ หมดหวังที่จะได้ไปเรียนต่างประเทศ พี่ตึ๋งก็เดินเข้ามาแล้วทักถามว่าเป็นอะไร ดูเศร้าจัง เล่าปัญหาให้ฟัง เขาบอกให้ลองดูใหม่  เจอหมอหนุ่มรูปร่างสูงโปร่ง พี่ตึ๋งเข้าไปทักอย่างกับรู้จักกันมานาน แล้วก็ขอให้หมอคนนั้นช่วย หมอแกคงมึนงงแต่ก็ตกกระไดพลอยโจน เซ็นใบรับรองแพทย์พร้อมตราประทับของโรงพยาบาล ผมไปถึงสถานทูตเบลเยี่ยม ตอนบ่าย 2 กว่า  เจ้าหน้าที่ทูตบอกนึกว่าสละสิทธิ์เพราะคนอื่นที่ได้รับทุนในคราวเดียวกันบินไปหมดแล้วและบอกให้ไปติดต่อ Sabina เล่นเอาตกใจ ก็ซาบีน่าที่ผมรู้จักคือยี่ห้อชุดชั้นในสตรี โชคดีทีเขาบอกต่อว่า ให้ไปติดต่อเอาตั๋วเครื่องบินได้เลย เฮัอ...โล่งอก  มีเวลาเตรียมตัวเพียง 7 วัน ต้องบินเดี่ยวไปเบลเยี่ยม ดินแดนที่ผมไม่รู้จักเลย ไม่รู้ว่าเมืองหลวงชื่ออะไรดิ้วยซ้ำ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหา ค่อยเรียนรู้เมื่อไปถึง  อดฉงนใจไม่ได้ว่าทำไมเจ้าของทุนถึงเลือกผมทั้งที่สอบอังกฤษได้ที่ 2

คำตอบคือ ฟ้าลิขิตให้ผมต้องไปเรียน Quaternary Geology ที่เบลเยี่ยมเท่านั้น ไม่เก่งอะไรเลย เรียนป.โทที่จุฬาฯ ก็ไม่จบ แต่ได้เกียรตินิยมที่เบลเยี่ยมทั้งที่เรียนไปทำงานล้างจานไป เที่ยวไป  เขาเสนอทุน ป.เอก ให้ด้วย แม้ว่าขณะนั้นภรรยาและลูกสาวมาอยู่ด้วยกันแล้วก็ตาม แต่ชีวิตในต่างแดนที่ต้องอยู่ในฐานะพลเมืองชั้นสองไม่น่าพิศมัย สำหรับคนมีรายได้ต่ำอย่างผม เลยขอตั๋วเครื่องบินกลับไทยหลังจากเสร็จพิธีรับปริญญาทันที

 

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

5 พฤษภาคม 2564

------------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>