Custom Search

lerdsin-06 รอดเพราะแหวนรุ่น

 

lerdsin-06 รอดเพราะแหวนรุ่น

การเก็บข้อมูลธรณึวิทยาให้ได้ผลดีต้องทำในพื้นที่ที่มีหินโผล่อย่างต่อเนื่อง ดังนั้นนักธรณีวิทยาจึงต้องเดินตามลำห้วย ตัดขึ้นเขา แต่บางพื้นที่ก็ไม่ต้องลุยป่าฝ่าดงถ้ามีทางหลวงแผ่นดินตัดผ่านเขาสูง

ปี 2521-2522 ถนนสายอำเภอพนม สุราษฎร์ธานี-อำเภอตะกั่วป่า พังงา ช่วงที่ผ่านเทือกเขาสกเพิ่งตัดเสร็จไม่นาน เหมาะแก่การเก็บข้อมูลธรณีวิทยาเป็นอย่างมาก ผมได้รับการคัดเลือกให้เป็นลูกทีมไปสำรวจเพื่อทำแผนที่ธรณีวิทยา มาตราส่วน 1:250,000 ระวางจังหวัดพังงา มีพี่นภดล เป็นหัวหน้าคณะ พี่แฉะเป็นนักธรณีวิทยาประจำทีมสำรวจ  สาเหตุหลักที่ลูกพี่เลือกเพราะผมไมใช่คนใต้  ถ้าเป็นคนใต้คงไม่กล้าเข้าพื้นที่ เพราะคงรู้ว่าในช่วงเวลานั้น ทุกสถานที่นอกเมืองสุดยอดอันตราย  มีทั้ง ผกค. และจหร.(โจรห้าร้อย) ที่พร้อมจู่โจม

วัดเขาสก คือที่ตั้งแคมป์หลัก นอกจากเครื่องมือสำรวจแล้วยังมีทั้งเครื่องครัว  เต้นท์และเตียงสนาม การออกสำรวจแต่ละครั้งใช้เวลาแรมเดือน นานๆถึงมีโอกาสพักโรงแรมในเมือง มีเรื่องเตือนใจสำหรับพวกที่ชอบกางเต้นท์ นอนในป่าว่า ถ้าอยู่หลายวัน แม้จะมีกลิ่นบ้างก็ห้ามเปิดเต้นท์ทิ้งไว้เด็ดขาด มีอยู่วันหนึ่ง เรากลับจากสำรวจ เห็นงูจงอางตัวเขื่อง ยาวเกือบ3เมตรถูกแขวนไว้ ตรงกิ่งไม้ ไม่ไกลจากเต้นท์ของลูกพี่ ถามเด็กวัดว่าเกิดอะไรขึ้น เขาบอกว่างูเลื้อยเข้าไปในเต้นท์ที่เปิดทิ้งไว้ โชคดีที่หมาเห็น มันเลยยืนเห่า จนพระและเด็กวัดต้องไปดูและช่วยกันจัดการ  ไม่อยากนึกว่าถ้าหมาไม่เห็น เมื่อถึงเวลานอนจะเกิดอะไรขึ้น  ลูกพี่ผมคนนี้ภายหลังได้เป็นอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี

ระหว่างการสำรวจ เราจ้างคนในพื้นที่เป็นทั้งผู้นำทางและแรงงานช่วยแบกหิน ผมถามคนงานว่าปรกติทำอาชีพอะไร เขาตอบจนผมสะดุ้ง "ปล้น   ปล้นบ้านอื่น เพราะหนุ่มบ้านอื่นก็มาปล้นบ้านเรา"

มีอยู่วันหนึ่งขณะเดินเก็บข้อมูลตามถนนบนเขาสก มีคนโผล่มาจากไหนไม่ทันสังเกต บอกเราว่า "อยากถูกปล้นไหม" ผมสั่นหน้า เขาบอกมองอยู่นานแล้วทำอะไรไม่ไปสักที เดี๋ยวเขาจะปล้นรถเมล์กันตรงนี้แหละ พี่แฉะหันมาบอกผม "กลับแคมป์"

หลายวันต่อมา ขณะที่เราเตรียมตัวออกสำรวจได้ยินเสียง ปัง ปัง โครม โครม มาจากเขาสก พี่แฉะบอกว่า ออกสายหน่อยแล้วกัน  ผ่านไปชั่วโมงกว่า ขณะที่รถกำลังขึ้นเขาสก มีคนโผล่พรวดมาจากข้างทาง จำภาพได้ดี ผู้หญิงอุ้มลูกแนบอกมีเลือดเต็มหน้า ผู้ชายถือกระเป๋าใส่เอกสารที่เรียกแบบเท่ ๆ ว่ากระเป๋าเจมส์บอนด์ โดยกระเป๋าเปิดและข้างในไม่มีอะไรเลย พวกเขาบอกว่ารถถูกปล้น คนขับถูกยิงตาย รถตกเขา พวกเขารอเป็นชั่วโมงแล้วเพื่อรอรถผ่านมา เราต้องพาพวกเขาไปโรงพยาบาลพนม แล้วค่อยออกทำงาน แต่ผู้ใหญ่บ้านส่งคนมาบอกว่าพวกโจรไม่พอใจที่เราช่วยเหลือเหยื่อและสงสัยว่าเราเป็นสายให้ตำรวจ อย่าเพิ่งกลับที่พัก พี่แฉะเลยต้องพาผมไปดูบอลโลกในเมืองสุราษฎร์ธานี

หลายวัน ก่อนย้อนไปเก็บสัมภาระ ยังไงก็ต้องเก็บ เพราะของหลวง ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ หากสูญหาย ต่อให้มีความจำเป็นขนาดไหน คนเบิกไปใช้ก็ต้องโดนสอบและโดนปรับ  หลังจากเหตุการณ์นั้นไม่เกิน 3 เดือนได้รับข่าวเศร้าว่าผู้ใหญ่บ้านโดนยิงตาย

เล่ามาตั้งนาน บางคนสงสัยแล้วว่าไม่เห็นเกี่ยวกับแหวนรุ่นเลย แหวนรุ่นที่โอฬาร ทำให้เป็นที่ระลึก วิดยา 15 จุฬาฯ ถ้าจำไม่ผิดวงละ 50 บาท หัวแหวนเป็นพลอยกระจก สีเหลืองเม็ดโต ใส่แล้วเท่ระเบิด ตอนแรกผมก็ไม่รู้เรื่องเหมือนกัน ไม่เห็นเกี่ยวเลย สำรวจแถวนั้นตั้งหลายเดือน วันสุดท้ายถามคนงานแบบหยอกล้อว่าเสร็จงานนี้แล้วไปปล้นที่ไหนต่อ เขายิ้มแล้วบอกผมว่า พี่รู้ไหมว่าเกือบโดนหลายครั้งแล้ว แต่หัวหน้าผกค.สั่งไว้ว่าอย่าไปยุ่งกับไอ้คนที่ใส่แหวนแบบนี้  ผมขนลุกซู่เลย 50 บาท ทำให้รอดชีวิต  แล้วก็เพิ่งรู้เมื่อไม่กี่ปีมานี้เองว่าเพื่อนที่เรียนอยู่ที่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย ได้หนีเข้าป่าหลังเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 แล้วมาปฏิบัติการอยู่แถวนั้นพอดี ภายหลังแหวนวงนี้เอาไปใส่และหลุดหายที่คลองแสงซึ่งปัจจุบันคือ อ่างเก็บน้ำเขื่อนรัชชประภา นั่นเอง

ผลการสำรวจครั้งนี้พบแหล่งซากดึกดำบรรพ์พวกหอยตะเกียง ปะการัง ไบรโอซัว อายุ 280 ล้านปีหลายพื้นที่ รู้จัก pebbly rocksมากขึ้น เข้าใจการลำดับชั้นหินของกลุ่มหินภูเก็ตที่ภายหลังผมได้ศึกษาเพิ่มเติมและเปลี่ยนไปใช้ชื่อ "กลุ่มหินแก่งกระจาน" ตามที่พี่สงัด ปิยะศิลป์ ได้ตั้งชื่อไว้ก่อนแล้ว สุดท้ายได้จัดทำแผนที่ธรณีวิทยา มาตราส่วน 1:250,000 ระวางจังหวัดพังงาที่ใช้มาจนถึงปัจจุบัน         

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

25 เมษายน 2564

 

------------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>