Custom Search

lertsin-05 แคล้วคลาดเพราะเชื่อฟัง


5. แคล้วคลาดเพราะเชื่อฟัง

ปี 2522 ได้รับมอบหมายให้ไปเป็นกำลังเสริมร่วมสำรวจธรณี ยะลา-นราธิวาส กับพี่อัศนี ที่เดินทางไปก่อนหน้าแล้ว โดยนัดพบกันที่โรงแรมศรียะลา ผมเดินทางด้วยรถไฟลงหาดใหญ่และต่อด้วยรถเบนซ์รุ่นหางปลาคันเท่ไปโรงแรมศรียะลา ยุคนั้นรถแท็กซี่ที่วิ่งระหว่างหาดใหญ่-ยะลา  หาดใหญ่-ปัตตานี มีแต่รถเบนซ์ โชเฟอร์ถือพวงมาลัยด้วยมือซ้ายข้างเดียว มือขวาห้อยออกนอกรถ น่าตื่นเต้นดี   ระหว่างอยู่บนรถไฟ หยิบหนังสือพิมพ์ขึ้นมาอ่าน พบข่าวที่ทำให้ชวนขนหัวลุก "ระเบิดกลางเมืองยะลา" พยายามตั้งสติแล้วคิดว่าโชคดีเพิ่งระเบิด คงไม่ระเบิดซ้ำเร็ว ๆ นี้แน่ เมื่อไปถึงโรงแรมทราบว่าทีมสำรวจออกพื้นที่ เลยตั้งใจเก็บของเสร็จจะออกเดินสำรวจเมืองเพราะเป็นครั้งแรกที่ได้มายะลา แต่พอเข้าห้องยังไม่ทันทำอะไร ได้ยินเสียง "ปัง" ดังมากและไม่ไกลจากห้องพักเสียด้วย หัวใจเต้นไม่เป็นจังหวะ เก็บตัวเงียบอยู่ในห้อง เวลาผ่านไปเท่าไรไม่รู้ ท้องเริ่มหิว ค่อย ๆ ลุกยืนมองผ่านหน้าต่าง ทุกอย่างด้านนอกมีการเคลื่อนไหวเป็นปรกติ ด้วยความหิวตัดสินใจออกนอกห้องเจอพนักงานโรงแรมเลยถามว่าเสียงอะไรดังมากตอนผมเข้ามา เขาบอกลมมันแรงพัดประตูปิดดังไปหน่อย... โธ่ ไอ้ขี้ขลาด

เมื่อได้ออกพื้นที่พบความยากลำบากในการสื่อสารกับชาวบ้าน เพราะส่วนใหญ่ไม่ค่อยพูดไทย สื่อสารกันแต่ภาษายาวี พี่อัศนีมีพรสวรรค์ด้านภาษา พูดยาวีผสมกระเหรี่ยงได้ ผมท่องจำไว้แค่ 2 ประโยคเผื่อได้ใช้ยามจำเป็น "แป๊ะซะปาตู" มาสำรวจหิน และ "ตะเด้าะดูวิ" ไม่มีสตางค์

การสำรวจธรณีวิทยาครั้งนี้ มีเป้าหมายอยู่ที่บ้านกุมุง ติดแม่น้ำสายบุรีที่มีรายงานว่าพบหินบะซอลท์และจะเลยไปดูธรณีวิทยาแหล่งแร่โครไมท์ทีมีการทำเหมืองได้ไม่นานก็ต้องปิดตัวลง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะไม่มีแร่หรือจ่ายค่าคุ้มครองไม่ไหว ส่วนแหล่งแร่ทองคำ บ้านโต๊ะโม๊ะ อำเภอสุคีริน จังหวัดนราธิวาส วางแผนไปในภายหลัง ในเวลานั้น การใช้รถแลนด์โรเวอร์จากตัวเมืองยะลา ผ่านอำเภอจะแนะ และอำเภอสุคีริน จังหวัดนราธิวาส ไม่มีหน่วยงานส่วนกลางกล้าทำ แต่พี่อัศนีที่มีความตั้งใจเก็บข้อมูลธรณีวิทยาให้ได้มากที่สุดกับผมที่ไม่รู้สถานการณ์จริง ลุยไปทั่วจริงๆ เมื่อไม่รู้เลยไม่กลัว ระหว่างนั่งรถต้องสังเกตเส้นทางโดยดูจากแผนที่ภูมิประเทศ มาตราส่วน 1: 50,000 ตลอดเวลา เพื่อไม่ให้หลงออกนอกเส้นทาง สภาพถนนแคบ นูนกลางแบบหลังเต่า มีรถสวนมาน้อยมาก พนักงานขับรถตื่นตัวตลอดเหมือนกัน รอฟังคำสั่งเลี้ยวซ้ายขวาอย่างตั้งใจ เมื่อผ่านชุมชนเล็กๆ สังเกตเห็นป้อมตำรวจ มีหมวกตำรวจวางอยู่ แต่ในป้อมไม่มีใคร ระยะทางไม่ถึง 100 กิโลเมตร ใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง ถึงบ้านดุซงญอ อำเภอจะแนะ นราธิวาส ดูจากแผนที่ แล้วอีกไม่ไกลจะถึงจุดหมาย แวะเติมเสบียงและสอบถามข้อมูลกับชาวบ้าน เมื่อจะทักทายเขารีบเดินหนีทันที พอถามเด็ก ก็มีคนมาดึงเด็กออกไป  หันไปมองหน้าพี่อัศนี ส่งสายตาว่าท่าจะไม่ดี เหมือนมีอะไรมาดลใจ เลยได้ยินเสียงสวรรค์จากปากพี่อัศนี   "ถอยดีกว่า"  ผมเป็นคนหัวอ่อน เชื่อฟัง ไม่ขัดใจลูกพี่อยู่แล้ว  ไปสำรวจที่อื่นก่อนก็ได้ อีก 2 วันถัดมา ได้ข่าวนาวิกโยธินโดนยิงตาย 3 ศพใกล้กับจุดที่พี่อัศนีกับผมไปถามชาวบ้าน โดยเหตุเกิดหลังจากเราออกมาได้ไม่นาน นึกแล้วเสียวสันหลัง ชาวบ้านคงรู้ความเคลื่อนไหวของกองกำลังแบ่งแยกดินแดน ว่ากำลังบุกประชิดหมู่บ้านเลยไม่ยอมพูดอะไรเลยมีแต่พวกเราที่ซื่อบื้อ ถ้าลูกพี่ไม่สั่งถอย ถ้าผมไม่เชื่อฟัง คงไม่ได้มานั่งเขียนบันทึกในวันนี้แน่

เป้าหมายที่วางไว้ไม่สำเร็จเป็นสิ่งคาใจเรามาก  แต่เหมือนฟ้าเห็นใจ ประมาณปี 2541 พี่อัศนีและผมได้มาร่วมบุกเบิกโครงการสำรวจธรณีวิทยาระหว่างประเทศไทยและมาเลเซียด้วยกัน สถานการณ์ใน4จังหวัดชายแดนใต้ขณะนั้น ค่อนข้างสงบ ทำให้มีโอกาสเข้าถึงพื้นที่ทุกแห่งที่อยากไป จนเกิดเหตุการณ์ปล้นค่ายทหารที่อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส เมื่อต้นปี พ.ศ. 2547 ทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้นมาใหม่ การเข้าพื้นที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย  จากการสำรวจร่วมกันระหว่างนักธรณีวิทยาไทยและมาเลเซียสามารถผลิตแผนที่ธรณีวิทยามาตรส่วน 1:250:000 ครอบคลุมพื้นที่ของทั้งสองประเทศตลอดแนวชายแดน ยาว 576 กิโลเมตร มีการเปลี่ยนแปลงจากแผนที่ธรณีวิทยาฉบับก่อนหน้านี้มากมายและยังทำให้ทราบว่าพื้นที่รอยต่อจังหวัดนราธิวาสและประเทศมาเลเซียมีศักยภาพทางแร่โลหะมีค่าสูงมาก ชาวบ้านยะงคงร่อนทองคำตามลำห้วยใกล้บ้านกะลูบี ตำบลภูเขาทอง อำเภอสุคีริน นราธิวาส ไม่ไกลจากเหมืองทองโต๊ะโม๊ะที่พวกเบบี้บูมเคยท่องจำสมัยเรียนในระดับประถมศึกษาว่าเป็นแหล่งทองคำของประเทศ ผมไม่มีความชำนาญเรื่องการสำรวจแร่มากนัก แต่ได้แอบใส่คำว่า volcanic aureole ไว้ในรายงาน  ถ้าสถานการณ์สงบ พื้นที่นี้มีศักยภาพสูงมากที่จะค้นพบแหล่งแร่โลหะมีค่าโดยเฉพาะอย่างยิ่ง โครเมี่ยม และทองคำ              

เลิศสิน รักษาสกุลวงศ์

20 เมษายน 2564 

------------------------------------------------------

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>