Custom Search
ผาจำศีล​ ภูกระดึงหลักฐานแม่น้ำที่ก่อให้เกิดหินทรายที่นี่ 
อาทิตย์​อัศดง​ ที่ผาจำศีล​ ภูกระดึง​ สวยงามตามฝีมือช่างภาพมือหนึ่ง

โดย อาจารย์นเรศ สัตยารักษ์ : https://www.facebook.com/nares.sattayarak
 
ชั้นเฉียงระดับที่สวยงามแต่สร้างปัญหา​ ที่ผาจำศีล​ ภูกระดึง
คุณสุรชัย​ เอื้ออารีย์​ถ่ายรูปพระอาทิตย์​กำลังลับฟ้าที่ผาจำศีล​ ภูกระดึง​ นับเป็นภาพที่สวยงามสมกับคำร่ำลือที่ว่า​ นี่คือช่างภาพมือระดับต้นๆ​ ว่าด้วยภาพถ่ายที่เกี่ยวกับภูกระดึง​ แต่สำหรับมนุษย์​ที่ถูกชาวบ้านเรียกขานว่า​ "นักธรณีวิทยา" นั้น​ แทนที่จะมุ่งเน้นไปที่ความเหมาะเหม็ง​หรือความสวยงามของการถ่ายภาพ​ พวกเขากลับมองเห็นเส้นสายในชั้นหิน​ พวกเขามองเห็นเส้นสีดำ​ ซึ่งก็คือชั้นหิน​ ​(bedding)​ เกิดเนื่องจากกระแสน้ำมีการเปลี่ยนแปลงด้านความเร็ว​ และลักษณะ​ของการไหล​ เส้นสีดำที่ดูจากภาพนี้​ จะเสมือนว่าชั้นหินวางตัวในแนวราบ​ ซึ่งอันที่จริงแล้วควรจะเอียงเทไปทางทิศเหนือเกือบ 5 องศา​ 
เส้นสีแดงที่เห็นควรจะเป็นชั้นเฉียงระดับ​แบบแผ่น(tabular cross bedding) เกิดจากการเคลื่อนตัวของเม็ดทรายบนเนินทรายใต้ท้องน้ำ​ที่ให้กำเนิดหินทรายชั้นนี้​ หากมองจากภาพ​จะดูเสมือนว่า​ เส้นสีแดงนี้จะเอียงเทไปทางทิศตะวันออกเป็นมุม​ประมาณ​15 องศา​ แต่หากมองให้เป็นสามมิติ​ รวมทั้งการบิดชั้นหินทรายให้เป็นแนวราบ​ เหมือนตอนที่เกิดสะสมตัว​ ก็ฟันธงได้ว่า​ แม่น้ำสายใหญ่สายนี้​ (จากความหนาของชุดชั้นเฉียงระดับที่น่าจะร่วม​ 2 เมตร​ ก็กะว่าแม่น้ำสายนี้จะใหญ่พอๆ​ กับน้ำโขงช่วงนครพนม)​ ไหลไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้​ ครับ​ พ่อแม่พี่น้อง
เรื่องนี้ต้องถึงครูอังคณาแน่ครับ ท่านสารวัตร​ เพราะทิศทางการไหลของแม่น้ำของหมวดหินภูพานที่ภูกระดึง​ ที่ข้าพเจ้าเคยวัดมานานนมแล้วนั้น​ มันไหลไปทางทิศตะวันตกครับท่าน​ แล้วทำไมที่ผาจำศีลตามภาพนี้​ จึงแสดงหลักฐาน​ที่ขัดแย้งกับที่ผาอื่นๆ​
เห็นทีว่าคงต้องไปเยี่ยมผาจำศีลอีกสักครั้ง​ เพื่อตรวจสอบชั้นหินในสถานที่จริง​ ว่ามีอะไรลวงตา​หรือผีป่าผีไพรท่านแสดงอภินิหาร​ซ่อนเร้นความจริง​ แต่หากผลการพิสูจน์​ยืนยันชัดแจ้งว่า​ ชั้นเฉียงระดับที่ผาจำศีล​เกิดจากแม่น้ำที่ไหลไปทางตะวันออกเฉียงใต้จริง​ มาช่วยข้าพเจ้า​แช่งให้หน้าผาแห่งนี้ถล่มหายไปทีเถอะ​ จะได้ไม่เหลือให้ขัดแย้งกับข้อมูลของข้าพเจ้า​ ดีไหมครับ​ พ่อแม่พี่น้อง
ป.ล.​ พูดเล่นนะครับ​ พี่น้อง​ อย่าเชื่อว่าข้าพเจ้าจะถล่มผาจำศีลจริง​ ไม่หรอกครับ​ ถ้ามันไม่สอดคล้องกับข้อมูลเก่า​ ก็ต้องพยายามหาทางอธิบายความเป็นไปได้ว่า​ เกิดอะไรขึ้นกับแม่น้ำโบราณสายนี้ที่ผาจำศีล​ มีกาพลิกตะแคงของหน้าผา​ หรือมีรอยเลื่อนเกิดขึ้น​ หรือมีเกาะแก่งขวางทางน้ำ​ตอนเกิดสะสมตัว​ ​ ทุกปัญหามีทางออกครับ​ ท่านสารวัตร
 
หาก อกนิษฐ์ พรหมฉ้วย พี่ไว้​ จึ่งคง​ (รีรัน)​ ภาพถ่ายพระอาทิตย์กำลังอัศดงที่ ผาจำศีล​ ภูกระดึง​ ที่ คุณสุรชัย​ เอื้ออารีย์​ ส่งมาให้นั้น​ (ภาพที่​ 1) ข้าพเจ้ามองเห็นชั้นเฉียงระดับขนาดใหญ่​ หนาร่วม​ 2 เมตร​ แสดงหลักฐานว่า​ แม่น้ำที่ก่อให้เกิดหินทรายที่นี่​ ไหลไปทางทิศตะวันออก​ หรือตะวันออกเฉียงใต้​ (ภาพที่​ 2) ซึ่งขัดแย้งกับข้อมูลเก่าที่ข้าพเจ้า​เคยวัดและบันทึกไว้ ต่อมา​ คุณสุรชัย​ ได้ส่งภาพถ่ายของผาจำศีลมาให้ใหม่อีกหนึ่งบ​าน​ (ภาพที่​ 3) ยังคงเป็นมุมมองเดิม​ แต่คราวนี้เป็นช่วงที่อาทิตย์​ลับฟ้าไปแล้ว​ มิคาด​ ภาพบานนี้กลับทำให้ข้าพเจ้ามองเห็นลวดลายในชั้นได้ดีกว่า​ และพบว่า​ ชั้นเฉียงระดับที่คิดว่ามีอยู่ตามภาพที่สองนั้น​ ที่แท้ก็เกิดเนื่องจากเหตุผล​ที่ว่า​ ผาหินนี้มิได้เป็นแท่งสี่เหลี่ยมเรียบง่าย​ แต่มีการเว้าโค้ง​ เส้นชั้นของชั้นหินจึงบิดเบน​ตาม​ ทำให้เกิดการหลอกตา​ว่าเป็นชั้นเฉียงระดับ​ ภาพใหม่ที่โกม่อนส่งมานั้น​ เผยให้เห็นว่า​ชั้นเฉียงระดับที่หน้าผานี้​ เป็นแบบที่ทำมุมกับชั้นหินข้างล่าง​และมีความหนาของชุดไม่น่าจะเกิน​ 50​ เซนติเมตร​ แต่ที่ชัดแจ้งที่สุดก็คือ​ แม่น้ำโบราณที่นี่ไหลไปสู่ทิศตะวันตก​ ครับ​ พ่อแม่พี่น้อง เรียกได้ว่าภาพถ่ายบานที่สองของคุณสุรขัย​นั้น ช่วยดึงข้าพเจ้าขึ้นมาจากทะเลน้ำตาของเรียมได้ทันท่วงที​ ก็สมใจนึกบางลำภูไปนะสิครับ​ ท่านสารวัตร
 
 
 
ภาพที่​ 1
 
ภาพที่​ 2
ภาพที่​ 3
ภาพที่​ 4
 
 
 
 

---------------------------------------------

คำเตือน

- บทความนี้ นำมาจากแนวคิดนักวิชาการที่มีการนำเสนอผ่านสื่อที่น่าสนใจ นำมารวบรวมเพื่อใช้ประกอบในการศึกษาด้านธรณีวิทยา และใช้แลกเปลี่ยนแนวคิดเพื่อเรียนรู้ในงานด้านธรณีวิทยา (Geology) ไม่สามารถนำไปใช้อ้างอิงหรือประกอบในทางกฏหมายได้ โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

------------------------------------------------

รวบรวมข้อมูล เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ 

#GST

.

www.iok2u.com | Link2 | Link3

.

Copyright © 2014. All Rights Reserved.

เว็บไซต์เพื่อประชาสัมพันธ์สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST) ไม่สามารถใช้อ้างอิงในทางกฏหมาย โปรดตรวจสอบความถูกต้องกับแหล่งที่มาข้อมูลอีกครั้ง

ที่ทำการสมาคม กรมทรัพยากรธรณี ถนนพระราม 6 ราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

Line@: @gstorth / Email: gstorth@gmail.com / Website: www.gst.or.th / Fanpage: https://www.facebook.com/gstorth

ภายใต้การดูแลของ สมาคมธรณีวิทยาแห่งประเทศไทย (GST)

พัฒนาเว็บไซต์โดย เกียรติพงษ์ อุดมธนะธีระ / udomtanateera_k@hotmail.com / LineID: Rainubon>